Templates by BIGtheme NET

พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 แถลงข่าวกรณี คดีฉ้อโกงนำบัตรเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี

 

 

ผบช.ภ.6 แถลงข่าวคดีบัตร ประชาชนของ น.ส.ณิชา หายแล้วมีคนร้ายนำไปเปิดบัญชี 9 บัญชี 7 ธนาคาร ทำให้ น.ส.ณิชา ต้องถูกดำเนินคดี ล่าสุดทาง ผบช.ภ.6 ได้เน้นย้ำให้ทำคดีให้ถูกต้อง และยืนยันทางตำรวจทำตามขั้นตอนทุกอย่าง พร้อมตั้งคณะกรรรมการสอบสวนจ้อเท็จจริง โดยมีรองผู้การฯจ.ตากเป็นประธาน แต่ผู้เสียหายจะร้องขอเปลี่ยนพนักงานสอบสวนก็ทำได้ เตือนประชาชนหาก จนท.ตร.มีหมายเรียก ก็ควรติดต่อพนักงานสอบสวนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์

 

พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 กล่าวถึงกรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี จนกลายเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง ก่อนที่ตำรวจ สภ.บ้านตาก จ.ตาก จะจับและคุมส่งศาลจังหวัดตาก ญาติต้องยื่นขอประกันถึง 3 ครั้ง กระทั่งศาลอุทรณ์ภาค 6 ให้ประกันด้วยเงินสด 8 หมื่นบาท โดยให้คนสงสัยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รวดเร็วเกินไปหรือ หรือ ไม่มีการสอบก่อนหรือเปล่านั้น

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 กล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหานั้นได้ไปเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์โดยมีผู้เสียหายถูกหลอกให้โอนเงิน 300,000 บาทให้เข้าบัญชีน.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ซึ่งมารู้ทีหลังว่ากระเป๋าตังและบัตรประชาชนชนหาย ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าทีตำรวจ สภ.บ้านตาก ได้ออกหมายเรียก น.ส.ณิชา ไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการติดต่อแต่อย่างใด จึงได้ออกหมายจับ และ น.ส.ณิชา ก็ได้มาแสดงตนที่กองปราบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้นำรถไปรับตัวมาทันที เนื่องจากเกรงว่าผู้เสียหายที่ถูกหลอกโอนเงิน จะร้องในการทำคดีไม่เป็นธรรม จากนั้นเมื่อมาถึง สภ.บ้านตาก ในเวลา 23.00 น. จึงไม่สามารถประกันตัวได้ จึงได้ส่งตัวให้ศาลฝากขังในวันรุ่งขึ้น แต่เนื่องจากผู้ต้องหาไม่มีเงินประกันตัวจำนวน 80,000 บาท จึงได้ฝากขังไว้ จนวันที่ 8 ม.ค. ผู้ต้องหามีเงินประกันตัวออกไปได้ ซึ่งจนเกิดกระแสสังคมว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำงานรวดเร็วเกินไปหรือ หรือ ไม่มีการสอบก่อนหรือเปล่านั้น ซึ่งตนขอชี้แจงว่าพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก ได้ทำตามขั้นตอนระเบียบทุกขั้นตอน ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องสมบูรณ์และให้เป็นธรรมทุกฝ่าย โดยตนเองได้เน้นย้ำให้พนักงานสอบสวนทำตามทุกขั้นตอนอย่างอย่างเป็นธรรม ทั้งผู้เสียหายและผู้ต้องหาคือ น.ส.ณิชา พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่ โดยมีรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตากเป็นประธานคณะกรรมการในการสอบสวน หากตรวจสอบแล้ว น.ส.ณิชา ไม่กระทำผิดจริงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะถอนคดีนี้ได้

ขณะแนวทางการสอบสวนขณะนี้ได้เรียกสอบพยานและหลักฐานให้มากที่สุด โดยจะต้องสืบสวนไปอีกว่า หากมีการฝากเงินเข้าบัญชีที่เปิดจริง ก็ต้องตามหาขบวนการว่าใครเป็นคนเบิกเงินไป และสามารถติดตามเส้นทางการเงินได้ คาดว่าคดีนี้จะกระจ่างโดยเร็วอย่างแน่นอน

พร้อมกันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 กล่าวฝากเตือนประชาชนหากได้รับหมายเลขจากพนักงานสอบสวน ก็ขอให้ไปแสดงตนก่อน ไม่ควรให้รอจนถึงมีหมายจับ ซึ่งขณะนั้นก็ต้องเข้าสู่กระบานการของการดำเนินคดีดังกล่าว

400 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้