Templates by BIGtheme NET

เสวนาโต๊ะกลมศาลไม่มา แม่ทัพภาคที่ 3 โปรยคำหอม“อู้กำเมืองกับผมก่ได๋ครับ ผมเข้าใจอยู่เพราะผมก่คนเมือง..เมืองลำปางหนา” การเจรจายังไม่มีข้อยุติ แต่ทุกฝ่ายพูดคุยด้วย เหตุและผล

 

 

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 09.30 น. พลโทวิจักขฐ์  สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ร่วมเสวนาโต๊ะกลมเวทีสาธารณะ เพื่อร่วมกันหาทางออกกรณีบ้านพักตุลาการที่สร้างบนพื้นที่เชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ณ  ลานร่มโพธิ์ หน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีพล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33,นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ,ธนารักษ์ ที่ดิน ป่าไม้ ปกครอง และตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ประสานงานเครือข่ายฯ พร้อมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ก่อนที่จะมีการเจรจาเกิดขึ้นนั้นท่านแม่ทัพภาคที่ 3 ได้แจ้งกับผู้เข้าร่วมเสวนาว่า คณะเลขาธิการกระทรวงยุติธรรมไม่ได้มาเข้าร่วมเสวนา และไม่ได้ส่งตัวแทนศาลอุทธรณ์ภาค 5 มาในครั้งนี้ แต่คณะเลขาธิการกระทรวงยุติธรรมก็ได้มีการประชุมกันเรื่องนี้อยู่ในเวลาเดียวกัน  จากนั้นการเสวนาจึงเริ่มขึ้นโดยเปิดโอกาสให้ทุกคนที่เข้าร่วมเสวนาได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ภายใต้กติกาห้ามใช้วาจาส่อเสียด ไม่สุภาพ และกระทบกระทั่งต่อบุคคลที่สาม รวมทั้งขอความร่วมมืองดการไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันปัญหาและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ท่านแม่ทัพภาคที่ 3ได้โปรยวลีชวนให้บรรยากาสการเสวนานั้นเป็นไปด้วยความละมุลละม่อมว่า “อู้กำเมืองกับผมก่ได๋ครับ ผมเข้าใจอยู่เพราะผมก็คนเมือง..เมืองลำปางหนา” เรียกรอยยิ้มของผู้เข้าร่วมเสวนาออกมาได้

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ระบุว่า สภาพป่าในพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าเต็งรัง ในฤดูแล้งป่าจะผลัดใบจึงมีโอกาสเกิดไฟป่า ขณะเดียวกันในฤดูฝนก็สุ่มเสี่ยงเกิดดินโคลนถล่ม ซึ่งสภาพพื้นที่ที่ป่าถูกเปิดออกทำให้โครงสร้างดินเปลี่ยนแปลงไป จึงง่ายต่อการชะล้างของหน้าดิน นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันจุดยืนของเครือข่ายฯว่า จะขอคืนพื้นที่ป่า โดยต้องรื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุดอีก 9 หลัง ที่สร้างรุกเข้าไปในเขตป่า และขอวิงวอนให้ทางศาลรับฟังเสียงของประชาชนชาวเชียงใหม่ด้วย ด้านนายจอห์นนพดล วศินสุนทร ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า ข้อเสนอการทุบบ้านพักทั้งหมดทิ้งเป็นทางออกที่วิน-วินและเป็นประโยชน์ต่อส่วนร่วมมากที่สุด ทั้งศาลที่ไม่ต้องอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงและภาคประชาชนที่รักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อศาลอ้างข้อกฎหมายจึงอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตาม ม.44 เพราะรัฐบาลชุดนี้เข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศอยู่แล้ว

ด้านแม่ทัพภาพที่ 3 กล่าวว่า สรุปผลการประชุมในวันนี้จะนำเสนอต่อผู้บัญชาการทหารบกภายในวันรพรุ่งนี้อย่างช้า  เพื่อกราบเรียนหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติพิจารณา โดยข้อเสนอที่ภาคประชาชนและเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพตนได้สรุปไว้ 4 ข้อคือ
1.ภาคประชาชนต้องการให้รื้อบ้านพักและอาคารบางส่วน แต่จะรื้อแค่ไหนให้จัดคณะกรรมการเข้าไปดูในพื้นที่หลายฝ่ายอย่างเป็นธรรม โดยขอให้กำหนดแนวเขตพื้นที่ภายในวันที่ 19 เมษายน


2.ให้ผู้รับเหมาทำงานจนสิ้นสุดตามสัญญา หรือ ให้หยุดดำเนินการและให้รัฐจ่ายเงินชดเชยให้ เพื่อไม่ให้เอกชนได้รับกระทบ
3.หากรื้อถอนบ้านพักแล้ว ให้รัฐบาลหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้ศาล พร้อมเยียวยาให้แก่ศาลโดยหางบประมาณมาก่อสร้างบ้านพักให้ใหม่
4 .ให้ศาลส่งคืนพื้นที่แก่ราชพัสดุ เพื่อนำพื้นที่มาฟื้นฟูโดยการปลูกป่าร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน
ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งคณะกรรมการภาคประชาสังคม ระหว่างภาครัฐ และภาคประชาชน เพื่อเข้าไปสำรวจในพื้นที่ โดยขอให้ประสานและขออนุญาตกับทางศาลให้ถูกต้องก่อนเข้าไปตามมารยาท และข้อให้สรุปข้อมูลมาอีกครั้ง

พรหมพร  คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”2416″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”200″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”filename” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]
751 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้