Templates by BIGtheme NET

แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้ช่วยทูตทหารเมียนมา พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดีลงพื้นที่ตรวจสอบรถบัสขนแรงงานเมียนมาพลิกคว่ำพร้อมให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อวันอังคารที่ 10 เมษายน 2561 พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พลจัตวา ขิ่น ส่อ ผู้ช่วยทูตทหารเมียนมาประจำประเทศไทย นายอู ทู หลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ร่วมเดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้โดยสารชาวเมียนมาที่ประสบอุบัติเหตุรถบัสโดยสารประจำทางพลิกคว่ำออกนอกเส้นทาง บริเวณดอยรวก อำเภอเมือง จังหวัดตาก ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดตาก โดยมี นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก , พลตำรวจตรี ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมให้การต้อนรับ 

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 20.30 น. รถบัสโดยสารประจำทาง จำนวน 4 คัน ของ โดยการว่าจ้างจากบริษัทโกลเด้น รอยัล มันดาเลย์ซึ่งเป็นบริษัทจัดหางานฝั่งเมียนมา รับแรงงานหญิงชาวเมียนมา รวม 200 คน จากพรมแดน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มุ่งหน้าไปยังจังหวัดฉะเชิงเทรา และเมื่อเวลา 23.30 น. ได้เกิดเหตุรถบัสโดยสารประจำทาง จำนวน 1 คัน ของบริษัทตลับเพชร ทรานสปอร์ต จากจำนวน 4 คัน หมายเลขทะเบียน 33-5488 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีแรงงานหญิงชาวเมียนมา จำนวน 51 คน ได้เกิดเหตุพลิกคว่ำออกนอกเส้นทาง บริเวณดอยรวก ถนนสายแม่สอด – ตาก กิโลเมตรที่ 60+100 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก เป็นเหตุให้มีแรงงานหญิงชาวเมียนมาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 6 ราย และมีผู้บาดต้องเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จำนวน 12 ราย เป็นชาวเมียนมา 11 ราย ชาวไทย(ผู้ช่วยพลขับ) จำนวน 1 ราย โดยจาก 12 ราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 ราย (เป็นชาวเมียนมา) และผู้โดยสารชาวเมียนมาที่เหลือที่ได้รับการรักษาแล้วให้ไปพักคอยที่ สถานีตำรวจภูธรแม่ท้อ จำนวน 34 ราย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ชีพ – กู้ภัย ทั้งในพื้นที่จังหวัดตาก และจังหวัดกำแพงเพชร เร่งช่วยกันนำร่างกู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยทางโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประกาศใช้แผนตากสิน 12 เพื่อรับมือผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งมีจำนวนมาก และใช้อุปกรณ์ตัดถ่าง นำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากรถ

พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พลจัตวา ขิ่น ส่อ ผู้ช่วยทูตทหารเมียนมาประจำประเทศไทย ร่วมเดินทางเยี่ยมให้กำลังผู้ได้รับบาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาอาการ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยมีนายแพทย์จรัญ วิวัฒน์คุณูปการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ให้ข้อมูลและต้อนรับ จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บและรักษาเป็นที่เรียบร้อยอาการปลอดภัย ที่พักรอ ณ สถานีตำรวจภูธรแม่ท้อ ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ด้าน นายพิสิษฐ์ ธนถัคพสิษฐ์ อายุ 40 ปี คนขับรถบัสคันดังกล่าว กล่าวว่า ได้ขับรถให้กับบริษัทโกลเด้น รอยัล มันดาเลย์ซึ่งเป็นบริษัทจัดหางานฝั่งเมียนมา ให้ไปรับบรรทุกแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จะไปส่งที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ระหว่างทางมาเสียหลักพุ่งข้ามแบริเออร์พลิกคว่ำตะแคงอยู่ในร่องถนนลงเหวข้างทาง ประมาณ 5 เมตร บริเวณดอยรวก บนถนนสายแม่สอด – ตาก ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 กิโลเมตร 68+100 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำในจุดดังกล่าว เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยรถคันเกิดเหตุ เป็นรถใหม่เพิ่งจดทะเบียน เมื่อต้นปี 2560 ใช้รับส่งแรงงาน ที่มาต่อวีซ่า ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สอดทุกวัน

แม่ทัพภาคที่ 3 เน้นย้ำถึงมาตรการและการบูรณาการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 อุบัติเหตุทางถนน ถือเป็นอีกปัญหาสำคัญ ที่สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจและส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ และเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นช่วงที่มีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ กองทัพภาคที่ 3 ได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ อาทิ การร่วมบูรณาการกับกรมการขนส่งทางบก ที่ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ รถยนต์ส่วนบุคคล รถจักรยานยนต์ และจัดหน่วยเคลื่อนที่ออกตรวจจับความเร็วรถด้วยกล้องเลเซอร์ ตรวจการติดตั้ง GPS Tracking ควบคุมพฤติกรรมการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่แบบเรียลไทม์ เชื่อมโยงเข้ากับศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค

สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ได้กำหนดให้เพิ่มความเข้มข้นในช่วง 7 วันแห่งความปลอดภัย ระหว่างวันที่ 11 -17 เมษายน ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” มุ่งเน้นการลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนที่ครอบคลุมทั้งคน ยานพาหนะ ถนนและสภาพแวดล้อมต่างๆ เน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน มาตรการนี้จะเกิดขึ้นก่อนเทศกาล 7 วัน ช่วงระหว่างเทศกาล และหลังเทศกาลอีก 7 วัน ลดปัจจัยเสี่ยงจากคน ยานพาหนะ ถนน และสภาพแวดล้อม

จากอุบัติเหตุดังกล่าว กองทัพภาคที่ 3 โดย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 310 โดย พลตรี ณรัช สิงห์ ปภาภร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 310 ได้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วย นายวรศักดิ์ วงษ์รอด ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตากที่ 1 , นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอเมืองตาก, พันเอก เสมา มังมติ รองผู้อำนวยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตาก และได้จัดชุดบรรเทาสาธารณภัย ของมณฑลทหารบกที่ 310 (เจ้าหน้าที่พยาบาล จาก โรงพยาบาลค่ายวชิรปราการ, เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร กองร้อยสารวัตรทหารมณฑลทหารบกที่ 310, เจ้าหน้าที่ชุดบรรเทาสาธารณภัย กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 310) เข้าให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และกู้ศพผู้เสียชีวิต ที่ติดอยู่ในซากรถบัสดังกล่าว และอำนวยความสะดวกร่วมกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องอำนวยการช่วยเหลือในด้านต่างอย่างดีที่สุด

410 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้