Templates by BIGtheme NET

สถานที่เล่นน้ำซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป แห่ไปเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์นี้

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2561 นายมนูญศักดิ์  สังข์ทอง ปลัดอาวุโสอำเภอหนองไผ่ เป็นประธานเปิดงานสัมมาชีพชุมชนสู่การท่องเทียวตามวิถีคนวังท่าดีกับเทศกาลสงกรานต์ ณ เวทีหน้าอ่างเก็บน้ำคลองลำกง บ้านลำพาด อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ 

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอหนองไผ่ได้รับการอนุมัติโครงการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนสานพลังประชารัฐพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดสรรงบประมาณในการสร้างอัตลักษณ์ชุมชนดึงดูดนักท่องเที่ยว และส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยว จึงได้ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารท้องถิ่นตำบลวังท่าดีจัดงาน”สัมมาชีพชุมชนสู่การท่องเทียวตามวิถีคนวังท่าดีกับเทศกาลสงกรานต์”ขึ้น วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าชุมชนจากโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน OTOP และเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทย การจัดงานดังกล่าวจะมีตั้งแต่วันที่ 14 – 15 เมษายน 2561 ณ บริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำคลองลำกงมีผูผลิต ผูประกอบการ OTOP ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน เข้าร่วมแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าชุมชนและนิทรรศการ จำนวน 9 หมู่บ้าน


ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณพื้นที่ใต้อ่างเก็บน้ำคลองลำกง ตั้งอยู่หมู่ 5 ตำบลวังท่าดี อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีการพบน้ำตกแห่งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากการที่อ่างเก็บน้ำคลองลำกง ได้เปิดประตูระบายน้ำ เพื่อส่งน้ำไปตามท่อ ลงสู่คลองระบายน้ำเดิม สำหรับใช้อุปโภค บริโภคและเพื่อการเกษตร แต่ปรากฏว่า จากการไหลหลากและกัดเซาะผิวดิน โขดหิน มาเป็นระยะเวลานาน จนทำให้กลายมาเป็นลำธารขนาดเล็ก และเกิดเป็นน้ำตกตามธรรมชาติ ที่สวยสดงดงาม มีน้ำใสไหลเย็นตลอดเวลา จนทำให้ได้รับความนิยม จากประชาชนและ นักท่องเที่ยวทั่วไป ต่างหลั่งไหลไปเล่นน้ำคลายร้อน และบางส่วนก็นำอาหารไปนั่งรับประทาน เพื่อเป็นการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงนี้
กันเป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ พบว่ามีผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยว ยังน้ำตก ซึ่งนับเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่นี้ กันอย่างคึกคัก

ด้านนายไพรวัลย์ พรสมบูรณ์ สารวัตรกำนันตำบลวังท่าดี เปิดเผยว่า ธารน้ำใสและน้ำตก ที่พบใหม่แห่งนี้ นับเป็นผลพลอยได้มาจากการระบายน้ำลงสู่ระบบนิเวศก์ตามปกติของทางอ่างเก็บน้ำคลองลำกง ซึ่งในห้วงฤดูฝนที่ผ่านมา มีการกักเก็บน้ำจนเต็มความจุอ่างฯทั้งหมด 48 ล้านลูกบาศก์เมตร และจำเป็นต้องระบายน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและการเกษตรในทุกๆวัน จนกระทั่งสายน้ำดังกล่าว ได้กลายมาเป็นธารน้ำตกที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นอย่างสวยงาม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างหลั่งไหลเข้ามาเล่นน้ำในช่วงหน้าร้อนกันอย่างคึกคัก ซึ่งจุดเล่นน้ำหลักๆ จะมีอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือ ช่วงต้นน้ำ จะมีน้ำใสไหลเย็น ผ่านโขดหินน้อยใหญ่ เหมาะสำหรับ ผู้ปกครองนำพาบุตรหลานลงเล่นน้ำตื้นตรงจุดนี้ และห่างกันออกไปเล็กน้อยช่วงปลายน้ำก่อนไหลลงสู่คลองน้ำเดิม จะเกิดน้ำตกไหลหลาก ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เยาวชน ที่มักมาว่ายน้ำ และกระโดดน้ำเล่นคลายร้อนในจุดนี้ รวมไปถึง ประชาชนบางส่วนที่ไม่อยากเล่นน้ำ แต่อยากมานั่งพักผ่อน ต่างจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม มาปูเสื่อนั่งล้อมวงรับประทาน กันอย่างสนุกสนาน

สารวัตรกำนันตำบลวังท่าดี กล่าวเพิ่มเติมว่า เบื้องต้น ได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ที่มาเล่นน้ำตกแห่งนี้ ควรช่วยกันดูแลความสะอาด เก็บขยะ เศษอาหารและสิ่งของเหลือใช้ ใส่ถุงดำที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ตามจุดต่างๆ พร้อมทั้ง จะมีเจ้าหน้าที่ อปพร.ตำบลวังท่าดี และ ชุด ชรบ.หมู่บ้านตำบลวังท่าดี คอยอำนวยความสะดวก และ ดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งวัน

188 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้