Templates by BIGtheme NET

สบอ.11 เข้าตรวจสอบซากเสือโคร่ง หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พิษณุโลกจับสองหนุ่มเวียดนามขณะขนขึ้นรถมุ่งหน้า จ.ขอนแก่น

วันที่ 11 ต.ค.  กลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.ท.นนทวร  สีอินทร์ รอง ผกก.ป.สภ.เมือง รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 พิษณุโลก ว่าพนักงานประจำรถโดยสารปรับอากาศสายตาก – จ.มุกดาหาร แจ้งว่า มีคนต่างด้าว 2 คนท่าทางมีพิรุธ ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่ชานชาลาศูนย์ขนส่งผู้โดยสาร จ.พิษณุโลก แห่งที่ 1 ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ด้วย จึงเดินทางไปตรวจสอบพบชายทั้ง 2 คนนั่งอยู่บนชั้น 2 ลงจากรถ จึงให้ลงมาจากรถตรวจค้นตัวไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ทราบชื่อคือ นายเล  บินห์ อายุ 40 ปี สัญชาติเวียดนาม และนายเหงียน วัน ตุง อายุ 29 ปี สัญชาติเวียดนาม จากนั้นได้ให้พนักงานรถนำถุงผ้าสีรุ้งขนาดใหญ่ของทั้งสองคนที่อยู่ในห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถออกมาตรวจสอบ

พบซากสัตว์เป็นซากเสือ ที่ถูกชำแหละเป็นชิ้น ๆ รวมแล้วจำนวนหลายรายการ มีทั้งกะโหลก เนื้อรมควัน เท้า อวัยวะเพศตผู้ ซี่โครง และไขน้ำมัน 1 ขวด จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่ง ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์  เวียงทองทวิผล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก สอบสวนเบื้องต้น ทั้งสองคนรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ได้ร่วมกันซื้อซากเสือจากนายตุ่น สัญชาติเวียดนาม ในราคา 3 หมื่นบาท ที่บ้านพักนายตุ่นที่ จ.ตาก และวันนี้ได้พากันนั่งรถโดยสารมาจาก บขส.จ.ตาก จุดหมายปลายทางจะไปลงรถที่ จ.ขอนแก่น แล้วเดินทางต่อไปที่ จ.หนองคาย เพื่อข้ามฝั่งไปลาวแล้วกลับประเทศเวียดนาม ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้เพื่อดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองฯ

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 09.30 น. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พร้อมด้วยนายณรงค์ บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นำทีมสัตวแพทย์ประจำสำนัก สบอ.11 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพิษณุโลก ตรวจพิสูจน์ซากเสือโคร่ง ที่ทำการจับกุมเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 21.30 น. เมื่อเจ้าหน้าที่ สบอ.11 มาถึงสถานีตำรวจ จึงแจ้งกับผุู้สื่อข่าวว่า เป็นซากเสือโคร่ง เพศผู้ มีความยาวประมาณ 2.50 เมตร อายุประมาณ 15 ปี ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่จากสบอ.11 ได้ทำการจดบันทึก แยกชิ้นส่วนซากเสือโคร่งทั้งหมดได้แก่

  1. ชิ้นส่วนอวัยวะสัตว์ (เสือโคร่ง) รมควัน จำนวน 16 ชิ้น
  2. เขี้ยวเสือโคร่ง 4 ชิ้น จำนวน 1 ถุง
  3. เนื้อเสือโคร่งรมควัน จำนวน 4 ถุง
  4. ไขมันสัตว์จำนวน 1 ขวด
  5. อวัยวะเพศสัตว์จำนวน 1 ชิ้น
  6. ชิ้นไม้กฤษณา จำนวน 1 ถุง

ทั้งนี้พนักงานสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ได้ทำบันทึกการจับกุมในข้อหา กระทำผิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ตามมาตราที่ 19 , 20 ห้ามผู้ใดครอบครองหรือค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง  โดยเสือโคร่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 181  และมาตรา 29 ทวิพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484   ห้ามผู้มีของป่าห้วงห้าม   (ชิ้นไม้กฤษณา)ไว้ในครอบครอง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ สบอ.11 ได้ทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ เพื่อนำไปตรวจสอบรหัสพันธุกรรม และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ภาพ ข่าว พรหมพร  คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

607 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้