Templates by BIGtheme NET

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ หนึ่งเดียวในโลก ยิ่งใหญ่อลังการณ์

วันที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 10.39 น. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีอุ้มพระดำน้ำ โดยนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นผู้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ซึ่งเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมานาน และเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีโบราณที่ทำสืบสานต่อกันมากว่า 400 ปี มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้น โดยกระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อยจนแลดูคล้ายน้ำเดือด จากนั้นกลายเป็นวังวนดูดเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ แต่ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 วันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปดังกล่าวหายไป ชาวบ้านต่างพากันระดมตามหา สุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณที่จุดเดิมพบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรก อยู่ในลักษณะดำน้ำผุดโผล่ จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิอีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า”พระพุทธมหาธรรมราชา”
หลังจากนั้นต่อมาในวันสารทไทย หรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์จะเป็นผู้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด ประกอบ”พิธีอุ้มพระดำน้ำ”เป็นประจำทุกๆ ปี โดยมีความเชื่อว่าเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ และนำมาซึ่งความร่มเย็นเป็นสุข ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชผลทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองปราศจากจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน
 
สำหรับพิธีอุ้มพระดำน้ำ ปีพ.ศ. 2562 วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 หรือวันสารทไทย ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เป็นวันสำคัญของงาน คือท่านผู้ว่ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์จะได้อัญเชิญพระพุทธ มหาธรรมราชาแห่ทางน้ำจากหน้ำวัดไตรภูมิเพื่อไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร โดยมีเสนาบดีทั้ง 4 ร่วมประกอบพิธี โดยในปีนี้ ผู้ได้รับเกียรติเป็นเสนาบดี ร่วมพิธีอุ้มพระดำน้ำ ได้แก่ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ฝ่ายกรมเวียง ได้แก่ พลตรี วิชิต วงศ์สังข์ , รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ้ายกรมวัง ได้แก่ นายสาครรุ่ง เรือง,ฝายกรมคลัง ได้แก่ พลตำรวจตรี อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผู้บังคับบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์,นายกสมาคม กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฝ่ายกรมนา ได้แก่ ดร.เด่นณรงค์ ธรรมมาจังหวัดเพชรบูรณ์

นอกจากพิธีอุ้มพระดำน้ำแล้ว ยังมีการแสดงแสงเสียง ตำนานมหัศจรรย์แห่ง “เพชบุระ”กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา, กิจกรรมการแข่งขันพายเรือทวนน้ำ, การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และอาหารขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ ตลอดจนกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ ตลอดงาน

กำหนดการในวันที่ 29 กันยายน 2562
เวลา 08.00 น. กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ณ วัดเพชรวราราม
การประกวดสำรับอาหารพื้นบ้าน ณ พุทธอุทยานเพชบุระ
เวลา 08.30 น. การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ (ประเภทเรือยาว 30 ฝีพาย)
ณ ท่าน้ำวัดไตรภูมิ
เวลา 18.30 น. ตลาดนัดวัฒนธรรม เทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย
เวลา 20.00 น. การแสดง แสง เสียง ณ พุทธอุทยานเพชบุระ
วันที่ 30 กันยายน 2562
เวลา 08.30 น. การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ ณ ท่าน้ำวัดไตรภูมิ
เวลา 18.30 น. ตลาดนัดวัฒนธรรม เทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย
เวลา 20.00 น. การแสดง แสง เสียง ณ พุทธอุทยานเพชบุระ
วันที่ 1 ตุลาคม 2562
เวลา 8.00 น. ประกวดวาดภาพ ณ หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์
เวลา 11.39 น. พิธี ถวายผ้าป่าสามัคคี ณ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร
เวลา 18.30 น. ตลาดนัดชุมชนคุณธรรม เทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย
เวลา 20.00 น. การแสดง แสง เสียง ณ พุทธอุทยานเพชบุระ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3 

พรหมพร คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

164 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้