Templates by BIGtheme NET

“อช.ภูหินร่องกล้า ลงพื้นที่สำรวจต้นนางพญาเสือโคร่ง พบยืนต้นตาย 35 ต้น เหตุโรคแมลงและตายธรรมชาติ ไม่ได้ตายยกแปลงแต่อย่างใด ลุ้นปีใหม่ออกดอกชมพูรอรับนักท่องเที่ยว!!

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.62 เวลา 10.30 น. นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยกับผู้สื่อข่่าวว่า นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วยนายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 20 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อสั่งการของท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (นายธัญญา เนติธรรมกุล) จากกรณีที่มีข่าวต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย แปลงปลูกป่าประชาอาสา หมู่ที่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เกิดปรากฎการณ์ใบร่วงหล่นเหลือแค่เพียงกิ่งก้าน ยืนตายเกือบทั้งแปลงโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยร่วมกับ นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ผู้นำชุมชน และสื่อมวลชน จาก มติชน ไทยรัฐ เดลินิวส์ FM 91 เรดิโอ บ้านภูเหล่าเพิ่ม อ.หล่มเก่า และ FM 96.0 อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว สรุปผลการตรวจสอบว่า

บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นแปลงปลูกป่าประชาอาสา ปลูกเมื่อปี พ.ศ.2551 บนพื้นที่ 126 ไร่ ประมาณ 2,000 ต้น ทิศตะวันออก ติดกับหมู่บ้านและพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ทิศตะวันตกติดกับผืนป่าธรรมชาติในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบต้นนางพญาเสือโคร่ง ในแปลงปลูก ลักษณะยืนต้นทิ้งใบเหลือแต่กิ่งก้าน บางต้นกิ่งก้านเล็กหักตามธรรมชาติเหลือแต่กิ่งใหญ่เพื่อรอการแทงยอดดอกและออกใบ และจากการตรวจนับและเช็คต้นไม้ พบว่าต้นนางพญาเสือโคร่ง ไม่ได้ตายยกแปลงตามที่ชาวบ้านเข้าใจ กว่า 90 % ส่วนใหญ่ยังยืนต้นเป็นปกติ พบที่ยืนต้นตายกระจายอยู่ทั่วแปลง แบบห่างๆ จำนวน 35 ต้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ สภาพการยืนต้นแห้งตายบางต้น ตายมา 2-3 ปี มีรูด้วงเจาะบ้างและมีปลวกกินบ้าง ไม่มีลักษณะการยืนต้นตายติดกันหรือเป็นผืนใหญ่ติดกัน ในลักษณะเป็นโรคระบาดแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังได้สอบถามผู้ใหญ่บ้านให้การว่า เมื่อปีที่แล้วต้นนางพญาเสือโคร่งไม่ออกดอก จึงมีความกังวลใจว่าปีนี้จะไม่ออกดอกอีกเหมือนปีที่แล้ว และเกรงว่าต้นนางพญาเสือโคร่งจะติดโรคระบาด จึงได้ให้ข่าวกับสื่อมวลชน เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องมาร่วมกันตรวจสอบ แก้ไขปัญหา จากกรณีดังกล่าว จึงได้ฝากผู้ใหญ่บ้านช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรในพื้นที่ ให้คลายความวิตกเกี่ยวกับการตายของต้นนางพญาเสือโคร่งดังกล่าว และขอความร่วมมือจากชาวบ้านไม่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้พื้นที่ปลูกป่าดังกล่าวมีสภาพทรุดโทรมลง  ทั้งนี้ หลังจากฤดูแตกช่อดอกและใบ ซึ่งจะทำให้เห็นสภาพของต้นไม้ที่ชัดเจน จะได้ประสานผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนมาตรวจสอบสภาพของต้นไม้อีกครั้ง เพื่อเป็นข้อมูลในการที่จะวางแผนฟื้นฟูในระยะยาวต่อไป

209 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้