Templates by BIGtheme NET

พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เผยภัยหนาวไม่น่ากังวล ภัยแล้งน่าเป็นห่วง ส่วนไฟป่าและหมอกควันได้รับความร่วมมือดีมาก พร้อมส่ง พลตรีจิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ดูแล

พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า เรื่องภัยหนาวปีนี้ไม่น่าห่วง แต่ภัยแล้งน่าจะเป็นปัญหาความเดือดร้อนมากกว่า ส่วนแหล่งน้ำแห้งขอดนั้นช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สำรวจทางอากาศดูแหล่งน้ำพบว่าปริมาณน้ำลดกว่าปีที่ผ่านมา ถือว่ายังเป็นปัญหาหลักอยู่ นับจากนี้กองทัพจะต้องเข้าไปร่วมบริหารจัดการร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน เพื่อดูว่าบริเวณใดสามารถทำการเกษตรใดบ้าง จะทำนาปรังได้หรือไม่อย่างไร กองทัพภาคที่ 3 ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมส่งกองพลพัฒนาที่ 3 เข้าไปดำเนินการเจาะน้ำบาดาลให้ ล่าสุดที่ขุดเจาะที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก

พลโท ฉลองชัย กล่าวว่า กรณีหมอกควันและไฟปา การเตรียมตัวของภาครัฐนั้น กองทัพภาคที่ 3 มีฐานะดูแลในระดับภาค ระดับชาติเป็นหน้าที่การดูแลของรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระดับจังหวัดเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด โดยทั้งหมดนี้ทำงานบูรณาการร่วมกัน ปีนี้กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดตั้งกองอำนวยการส่วนหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมอบหมายให้ พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ไปประจำพื้นที่รับผิดชอบดูแล ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2562  เพื่อเตรียมความพร้อมร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดขับเคลื่อนผ่านนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในท้องที่ทั้งมีการให้ความรู้การใช้มาตรการทางกฎหมาย และการดึงเอาทรัพยากรของกองทัพ ของกระทรวงที่เกี่ยวข้องเอามาใช้ มีเตรียมกำลังและความพร้อมสมบูรณ์สูงกว่าทุกปีผ่านมาถึง 2-3 เท่า แต่ปัญหาเผาพื้นที่การเกษตรในแถบเหนือตอนล่างได้เริ่มขึ้นแล้ว ทั้งพื้นที่การเกษตร ไร่อ้อย ซึ่งจะต้องปรึกษากับผู้ว่าฯ ควรที่จะต้องชิงเผาก่อนหรือไม่ อย่างไร เพื่อให้เกิดกระทบน้อยที่สุด

ส่วนภาคเหนือตอนบนยังไม่การเริ่มเผา ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย,ตาก, แม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ส่วนตำบลหมู่บ้านที่มีจุดเกิดไฟป่าบ่อยครั้งมีสถิติตำบล หมู่บน หรือซ้ำซาก ในเขตอุทยานฯ เขตกรมบำไม้ ที่มีจะมีปัญหา ผู้ว่าฯ สั่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงไปดูในพื้นที่เกิดไฟบ้า หมอกควันซ้ำชากตำบล หมู่บ้านว่าใครอยู่ตรงไหน มีรายชื่อใคร หากเกิดในพื้นที่ของใครจะต้องทราบว่าใครมีความรับผิดชอบ เพื่อใช้กฎหมายในการป้องปราม โดยส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ปีนี้ตื่นตัวมาก รองแม่ทัพภาคที่ 3 และฝ่ายเสธหลายคน ไปประจำกองอำนวยการฯ ส่วนหน้า เพื่อรับมือแก้ปัญหาหมอกควัน โดยแบ่งจังหวัดกันดูแล แตกต่างกว่าทุกปี จากเดิมที่กองทัพภาคที่ 3 สั่งการแผนรับมือไฟป่าไปยังผู้ว่าฯ และส่งต่อมายังพื้นที่ แต่ปีนี้กรมมลพิษ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทหารเข้าไปช่วยขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ ลักษณะลงลึกในระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ยังพื้นที่นั้นๆ ที่วิกฤติล่อแหลมเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าในระดับประเทศ  แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

285 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้