Templates by BIGtheme NET

อบจ.พิษณุโลก ร่วมเปิดงานประเพณี “ไหว้หลวงพ่ออินทร์ กินปลา ชมหมาบางแก้ว” ประจำปี 2562


เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2562 นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานประเพณี “ไหว้หลวงพ่ออินทร์ กินปลา ชมหมาบางแก้ว” ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 ธันวาคม 2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ ร่วมเปิดงาน ทั้งนี้สำหรับอำเภอบางระกำ มีภูมิประทศเป็นที่ลุ่มต่ำของแม่น้ำยม จะประสบกับภาวะน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม เนื่องด้วยลักษณะทางกายภาพของพื้นที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีความเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก (สิงหาคม – ตุลาคม)


โดยเฉพาะตำบลชุมแสงสงคราม หมู่ที่ 1,2,3,9 ตำบลท่านางงาม หมู่ที่ 3,5,8,9,10,11 และตำบลบางระกำ หมู่ที่ 15 ซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในพื้นที่เพาะปลูกในเขตชลประทานตามโครงการ “บางระกำโมเคล 60” เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ใช้เป็นพื้นที่รับน้ำแก้มลิงธรรมชาติเอื้อต่อการประกอบอาชีพประมงส่งผลให้มีรายได้จากการจับปลาขายมีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นแหล่งเพาะพันธุ์นกกระยาง พันธุ์ปลาน้ำจืดชุกชุมหลากหลายชนิด อาหารจากปลาน้ำจืด อีกทั้งอำเภอเป็นแหล่งกำเนิดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ด้วยศักยภาพที่เอื้ออำนวยทำให้อำเภอมีความโดดเด่นเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว และมีวัฒนธรรมประพณีไทยทรงดำ ดังนั้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมและการมีส่วนร่วม ความรักความสามัคคีของประชาชนอำเภอบางระกำ จึงได้จัดงานประพณี “ไหว้หลวงพ่ออินทร์ กินปลา ชมหมาบางแก้ว” ประจำปี 2562 ขึ้นเพื่อให้ชุมชนได้นำผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ของดีของตำบล ผลิตภัณฑ์แปรรูปและอาหารจากปลามาจำหน่าย ตลอดจนนำประเพณีพื้นบนไทยทรงดำมาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักและอนุรักษ์ให้คงอยู่ตลอดไป


ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา การประกวดเรียงความ และวาดภาพสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว การประกวดกิจกรรม To Be Number One การแข่งขันประกวดไก่สวยงาม ไก่ชนนเรศวร การแข่งขันจับปลา การแข่งขันปลากัดสวยงาม การประกวดทำอาหารจากปลา การแข่งขันส้มตำประกอบลีลา การประกวดแข่งขันร้องเพลงไทยลูกทุ่ง กิจกรมตลาดย้อนยุคโบราณ & ชุมชน OTOP นวัตวิถี การออกร้าน “กาชาด พาโชค” กิจกรรมดินแบบ “ผ้าไทย ผ้าทอ ผ้าถิ่น ตระการตา ราตรีการกุศล” และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

126 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้