Templates by BIGtheme NET

แม่ทัพภาคที่ 3 ยินดีที่การค้นหาผู้สูญหายสำเร็จและปลอดภัย เตือนพี่น้องประชาชนอย่าประมาท ถึงแม้จะเป็นถิ่นอาศัยของเราก็ตาม เหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวผมยินดีกับผลสำเร็จของทุกหน่วยงาน ในความร่วมมือปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายทั้ง 4 ราย  ครั้งนี้ และกล่าวว่า คนไทยเรา..เมื่อถึงเวลาคับขันก็ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ สำหรับพื้นที่ ที่เกิดเหตุคนสูญหายทั้ง 4 ราย นี้ก็อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพ 3 ทั้งนี้ได้ส่งกำลังพลของกองพลพัฒนาที่ 3 และมณฑลทหารบกที่ 39 และผบ.หน่วย ทั้ง 2 ท่าน ให้ไปช่วยกันร่วมวางแผนประสานงานการค้นหา สุดท้ายได้ฝากถึงพ่อแม่พี่น้องในพื้นที่หมู่บ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ขอให้อย่าประมาท แม้ว่าจะเป็นถิ่นอาศัยของเราก็ตาม เหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ต่อไปก็คงเป็นเรื่องของวาตภัยและอุทกภัย ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น ขอบคุณทุกภาคส่วนอีกครั้ง  เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 พลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 หลังจากการปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายสำเร็จพบทั้ง 4 ยังมีชีวิตอยู่ในสภาพที่แข็งแรงดี เช้านี้จึงได้ส่งมีเจ้าหน้าที่แพทย์วิชาชีพ เข้าไปประเมินสภาพร่างกายพบว่าอยู่ในระดับเขียว จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการเปิดลานเพื่อนำฮ.ของกองทัพภาคที่ 3 บินไปลำเลียงผู้สูญหายทั้ง 4 ชีวิต คือ..
1.นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 44 ปี
2.นายแดง ชัยชนะ อายุ 45 ปี
3.นางทองรัตน์ กัญยาประสิทธิ์ อายุ 47 ปี
4. ด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นซึ่งเป็นราษฎรบ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก  และสุนัขอีก 3 ตัว ออกมายังลานตากมันบริเวณก่อนถึงหมู่บ้าน ถึงแม้นทั้ง 4 ราย จะมีสภาพอิจโรยสามารถมองเห็นได้ แต่ก็ยัง  พูดคุย โต้ตอบกับ ผบ.มทบ.39 ได้ทุกคำถาม

ด้าน นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วน ที่มาร่วมปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากการเข้าไปเก็บหาของป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลกตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 9.00 หลังจากการตามหาเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 วางแผนค้นหา  กำลังกว่า 200 นาย จากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กู้ภัยอุทยานฯ ราษฎรในพื้นที่ กู้ภัยบูรพา กู้ภัยพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลพัฒนาที่ 3 และมณฑลทหารบกที่39  บริเวณเขาถ้ำขุนอภัย-เขาขมิ้น-เขาปอยน้อย ผ่านไป 4 วัน ของการร่วมบูรณาการค้นหาทั้งทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ ที่พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งมาช่วย เจ้าหน้าที่ ตชด. พารามอเตอร์ หน่อยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติที่ 2 พิษณุโลก โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ณ โรงเรียนบ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในระหว่างที่มีการค้นหาอย่างต่อเนื่องในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลาผ่านไปกว่าครึ่งวัน ไม่พบสิ่งบอกเหตุใด ๆ พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ จึงได้มีการเปลี่ยนแผนการตามหา 

พลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 39 เปิดเผยถึงแผนปฏิบัติการค้นหาทั้งหมดว่า หลังจากที่ทางฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ทำการค้นหาผู้สูญหายมาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม จนพบร่องรอยของผู้สูญหาย ในรัศมี 10 ตารางกิโลเมตร ต่อมาวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ก็ยังคงเดินหน้าค้นหาในพิกัดเดิมแต่ก็ยังไม่พบผู้สูญหาย ต่อมาในช่วงบ่ายของวันเดียวกันจึงเรียกทุกส่วนประชุมเปลี่ยนแผน โดยการใช้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3 บินตะเวนค้นหาพร้อมติดตั้งเครื่องขยายเสียง และทำการบินออกไปนอกพื้นที่ ที่ทีมเดินเท้ายังเดินทางไปไม่ถึง โดยห่างออกจากบ้านป่ามะกรูด ประมาณ เกือบ 10 กิโลเมตร จนปรากฏพบกลุ่มควันใหม่ ไหม้บริเวณตอไม้

…ต่อมาทีมค้นหาได้วางแผนและทำการบินไปยังจุดดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมกับ นายวันชัย ยาบูช พี่ชายของผู้สูญหาย ปรากฏว่า…พบกลุ่มควันกลุ่มใหม่ โดยห่างจากจุดไฟไหม้ตอไม้ประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้บินกลับลงมาวางแผนใหม่ เทียบแผนที่และพิกัด กระทั่งเจ้าหน้าที่พร้อมพี่ชายของผู้สูญหายบินขึ้นไปยังจุดดังกล่าวอีกครั้ง จนพบผู้สูญหายโดยที่สุด จึงได้กลับมาประชุมวางแผนในการลำเลียงผู้สูญหายทั้งหมดออกจากป่าอุทยานฯ ในเช้าวันนี้ จนเสร็จสิ้นภารกิจ นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลวังทองได้อย่างปลอดภัย อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 2 พิษณุโลก, นายอำเภอวังทอง,กองพลพัฒนาที่ 3, มณฑลทหารบกที่ 39,ทสจ.พิษณุโลก,อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า, ตำรวจ, นายกอบต. วังนกแอ่น,กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, ราษฎรพื้นที่, หน่วยกู้ภัยพิษณุโลก และหน่วยกู้ภัยบูรพา,มูลนิธิร่วมกตัญญู พิษณุโลก


155 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 3 เยี่ยมชมวันนี้