Templates by BIGtheme NET

พิษณุโลก เปิดใจผบ.แอ๊บ.. เบื้องหลังภาพความสำเร็จ (30 ชั่วโมง) กับการค้นหาผู้ประสบเหตุสูญหาย 4 รายที่บ้านป่ามะกรูด

พิษณุโลก เปิดใจผบ.แอ๊บ..เบื้องหลังภาพความสำเร็จ (30 ชั่วโมง) กับการค้นหาผู้ประสบเหตุสูญหาย 4 รายที่บ้านป่ามะกรูด

วันที่ 16 พ.ค. 63 เวลา 09.00 น. (เป็นการค้นหาเป็นวันที่ 5) พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 พร้อมคณะ ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปยัง โรงเรียนบ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จว.พ.ล. เพื่อช่วยวางแผนการค้นหา ซึ่งภายหลังจากที่เข้าไปรับฟังสถานการณ์ ผบ.มทบ.39 ได้ใช้ อากาศยาน (ฮท.72) ขึ้นบินสำรวจบริเวณพื้นที่ร่วมกับ นาย ศุภณัฐ สนิทวาจา หน.หน่วยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติที่ 2 พิษณุโลก โดยทันที หลังจากบินสำรวจพื้นที่เรียบร้อยแล้วจึงได้นำข้อมูลเข้าหารือที่ประชุมเพื่อวางแผนการค้นหาโดยได้มีแนวทางที่เสนอในที่ประชุมดังนี้

1. เนื่องจากการค้นหาเป็นวันที่ 5 แล้ว การทำงานจะต้องแข่งกับเวลาจึงเสนอให้ที่ประชุมกำหนดกรอบพื้นที่การค้นหาให้ครอบคลุมตามร่องรอยที่พบมาแล้ว และให้ระดมกำลังเพิ่มเติมจากเดิม 5 ชุด เป็น 10 ชุด รับผิดชอบพื้นที่ 1 ชุด ต่อ 1 ตารางกิโลเมตร เพื่อขยายพื้นที่การค้นหาให้เพิ่มมากขึ้นและ แต่ละชุด ต้องมีเครื่องหาพิกัด (GPS) และวิทยุ (Icom) ให้ครบทุกชุด เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารและรายงานสถานการณ์ให้ กอ.ฯ รับทราบอย่างต่อเนื่องและใช้ในการประเมินสถานการณ์ในภาพรวมได้2. เสนอให้นำเครื่องขยายเสียงมาติดกับอากาศยาน เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประสบเหตุ ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ (เนื่องจากไม่มีช่องทางในการติดต่อกับผู้ประสบเหตุได้) และสภาพพื้นที่ด้านล่างเป็นป่าค่อนข้างทึบเป็นข้อจำกัดในการตรวจการณ์ทางอากาศด้วยอากาศยาน

วันที่ 17 พ.ค. 63 เวลา 07.00 น. (การค้นหาเป็นวันที่ 6) ชุดปฏิบัติการค้นหาทั้ง 10 ชุดได้เริ่มค้นหาตามแผนที่ปรับใหม่ จนกระทั่งเวลา 1400 น. ปรากฏว่าชุดที่เข้าค้นหายังไม่พบร่องรอยเพิ่มเติม พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 จึงได้เสนอให้ที่ประชุมทบทวนแผนการปฏิบัติ และขอให้ นาย บุญส่งฯ (พี่ชายผู้ประสบเหตุ) ซึ่งเป็นผู้พบร่องรอย มาให้ข้อมูลอีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าผู้ประสบเหตุจะเกิดการหลงทิศ และตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้เส้นทางเดินไปอีกด้านหนึ่ง (ตรงข้ามกับพื้นที่ค้นหา) พร้อมกันนั้น ผบ.มทบ.39 ร่วมกับ หน.หน.หน่วยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติที่ 2 พิษณุโลก, นาย บุญส่งฯ (พี่ชายผู้ประสบเหตุ) และสื่อมวลชน

จึงได้ขึ้นอากาศยานบินสำรวจพื้นที่ที่ปรับใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้วางแผนเส้นทางการบินไปตามร่องน้ำจนกระทั่งพบกลุ่มควันลอยขึ้นมา ซึ่งคาดว่าผู้ประสบเหตุจะเป็นผู้จุดส่งสัญญาณตามคำแนะนำ แต่ยังไม่พบตัวบุคคล จึงได้ให้นักบินมาร์คพิกัด เนื่องจากอากาศยานไม่สามารถลงจอดได้ และสั่งให้อากาศยานบินกลับไปติดอุปกรณ์และรับเจ้าหน้าที่เพื่อโรยตัวลงไปค้นหา ในระหว่างที่รอการติดอุปกรณ์และรอรับเจ้าหน้าที่ จึงได้สั่งการให้ (ฮท.72) ที่ติดเครื่องขยายเสียงพร้อมเจ้าหน้าที่ไปบินสังเกตการณ์ อีกรอบ และเมื่ออากาศยานบินมาครั้งที่ 2 ผู้ประสบเหตุก็ออกมาแสดงตัว ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 15.00 น. การลำเลียงผู้ประสบเหตุไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไม่มีเส้นทางยานพาหนะเข้าไปในพื้นที่ได้ กอ.ฯ จึงได้วางแผนจัดทำสนาม ฮ. เร่งด่วน พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุเบื้องต้น เพื่อรอการลำเลียงกลับในเช้าวันที่ 18 พ.ค. 63

วันที่ 18 พ.ค. 63 เวลา 07.00 น. มทภ.3 ได้กรุณาสั่งการให้ ผบ.มทบ.39 นำอากาศยาน ฮท.212 และ ฮท.72 รวม จำนวน 2 ลำ บินเข้าไปรับผู้ประสบเหตุและนำส่ง โรงพยาบาล อ.วังทอง เพื่อดำเนินการทางการแพทย์ต่อไป

ก่อนหน้านี้ เค๊าทำการช่วยกันอยู่แล้ว _แต่เราเข้าไปแค่ 30 ชม.ที่ช่วยเค๊า และทุกอย่างก็เกิดขึ้นใน 30 ชม.นี้ _คือ 1.มีเครื่องขยายเสียงติดอากาศยาน 2.มีการระดมทีมเพิ่มเป็น 10 ชุด 3.มี Gps มี icom ครบทุกชุด 4.มีการปรับแผนใหม่จนเจอควันไฟและเจอผู้ประสบเหตุ

277 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 1 เยี่ยมชมวันนี้