ช่วยเเชร์ จ้า .....

มณฑลทหารบกที่ 33 เปิดตัวแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในเขตทหาร หุ่นฟางกังหันลมสวิตเซอร์แลนด์ ที่ลานทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น ถือเป็นหุ่นฟางกังลมแบบสวิสเซอร์แลนด์แห่งเดียวในโลกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง โดยนำพลังงานลมมาช่วยสูบน้ำ เพื่อรดน้ำต้นไม้ดอกไม้ และสนามหญ้า

พันเอกอโณทัย ชัยมงคล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในพิธีเปิดตัวหุ่นฟางกังหันลมสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ในลานทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่จบริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่นี่ถูกเรียกสั้นๆ ว่าห้วยตึงเฒ่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตทหาร ที่อยู่ในความดูแลของมณฑลทหารบกที่ 33 โดยหุ่นฟางกังหันลมสวิตเซอร์แลนด์ที่เห็นอยู่นี้ สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ต้อนรับลมหนาวในช่วงไฮซีซั่น ซึ่งถือเป็นหุ่นฟางกังลมแบบสวิสเซอร์แลนด์แห่งเดียวในโลก ที่ทำจากฟางข้าวสูง 19 เมตร มีบันไดวน 2 ชั้นพันเกลียว ขึ้นลงคนละทาง แห่งเดียวในประเทศไทย และแห่งที่ 2 ของโลกสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงในแบบ 360 องศา โดยมีดอยสุเทพเป็นฉากหลังที่สวยงาม มองเห็นฝูงแกะ 122 ตัว

ในทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ห้วยตึงเฒ่า นาข้าว และครอบครัวหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์และหุ่นฟางสัตว์นานาชนิด รวมไปถึงบริเวณอ่างเก็บน้ำ และที่สำคัญคือหุ่นฟางกังหันลมสวิสเซอร์แลนด์ดังกล่าวยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง โดยนำพลังงานลม มาสูบน้ำ เพื่อรดน้ำต้นไม้ดอกไม้ และสนามหญ้าในโครงการได้ ซึ่งถ้าหากมีการติดตั้งเจนเนอเรเตอร์ก็สามารถปั่นไฟฟ้าให้แสงสว่างได้อีกด้วย

784 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ