ช่วยเเชร์ จ้า .....

ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วน ในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ นั้น มีการปราบปรามยาเสพติดที่สำคัญ ดังนี้
เหตุการณ์ที่ 1 เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 14.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่จาก กองร้อยทหารพรานที่ 3203 และ 3207 กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกันลาดตระเวน เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ มาตามแนวป่าใกล้เขตชายแดน เส้นทางบ้านป่าโหล – บ้านเล็กในป่าใหญ่ ในพื้นที่บ้านปู่หมื่น ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ นั้น ได้ตรวจพบ กลุ่มคนประมาณ 30 คน ทุกคนมีเป้แบกอยู่ที่หลังกำลังเดินตามกันมาตามแนวป่า เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญานให้หยุดเดินเพื่อทำการตรวจค้น ปรากฏว่าเมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ จึงทิ้งเป้ที่แบกไว้ พากันวิ่งหลบหนีพร้อมกับใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงมาทางเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ป้องกันตนเองนานประมาณ 5 นาที หลังจากการปะทะยุติลง ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เมื่อตรวจจุดเกิดเหตุปะทะกันนั้น พบกระสอบดัดแปลงใส่สายสะพายเป็นเป้ จำนวน 32 ใบ ภายในกระสอบบรรจุ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 4,226,000 เม็ด และวัตถุออกฤทธิ์ ประเภท 2 (เคตามีน) จำนวนทั้งสิ้น 26 กิโลกรัม และเจ้าหน้าที่ยังพบระเบิดขว้าง จำนวน 1 ลูก, โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 2 เครื่อง และวิทยุสื่อสาร จำนวน 1 เครื่อง อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุอีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางดังกล่าว นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
เหตุการณ์ที่ 2 เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 12.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจาก กองร้อยทหารม้าเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังผาเมือง กับเจ้าหน้าที่จาก กองร้อยทหารพรานที่ 3203 กองบังคับควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกันลาดตระเวนเพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ มาตามแนวป่าใกล้เขตชายแดนในพื้นที่บ้านนามะอื้น ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ นั้น ได้พบกระสอบดัดแปลงใส่สายสะพายเป็นเป้ จำนวน 6 ใบ วางซุกซ่อนอยู่ในพุ่มไม้เล็กๆ ตรวจสอบแล้วภายในกระสอบบรรจุ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 838,000 เม็ด และวัตถุออกฤทธิ์ ประเภท 2 (เคตามีน) จำนวนทั้งสิ้น 5 กิโลกรัม จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง ไม่พบตัวเจ้าของเป้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดยาบ้า และเคตามีนดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือมีเบาะแสข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขอความกรุณาได้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในการปราบปรามและจับกุม อย่างเป็นรูปธรรมตามกฎหมาย อีกทั้งหากพี่น้องประชาชนมีความประสงค์จะส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยตรง ให้กับ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 สามารถส่งข้อมูลผ่านระบบ Applications Line ชื่อ “สายตรงแม่ทัพภาคที่ 3” ID Line : ISOC3 เพื่อรับทราบข้อมูลและนำไปสู่การปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย สร้างความมั่นคงให้สังคมไทยสืบไป

********************************
คณะบรรณาธิการข่าว กองทัพภาคที่ 3
3 กุมภาพันธ์ 2565

133 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ