ช่วยเเชร์ จ้า .....

ชาวเขาเผ่าม้งบ้านน้ำแจ้งพัฒนา หมู่บ้านเล็กๆใน อ.นครไทย ปีนี้เป็นปีแรก ที่พร้อมใจเปิดหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถี ชมน้ำตกตระการตา กางเต้นท์กอดชมดาว ดูหมอกยามเช้า ที่อุณหภูมิหนาวเย็นตลอดทั้งคืน

วันนี้( 17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านน้ำแจ้งพัฒนา หมู่ 15 ต.นาบัว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองพิษณุโลก จำนวนกว่า 150 กิโลเมตร ในปีนี้ทางหมู่บ้าน นำโดยนายมนตรี วงศ์วิริยะชาติ ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับชาวบ้านได้เปิดหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชนเผ่า และสัมผัสกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นที่จุดชมวิว 360 องศา ที่นักท่องเที่ยวสามารถนำเต้นท์มากาง นอนชมดาว และสัมผัสหมอกยามเช้า อุณหภูมิช่วงเช้าประมาณ 14-15 องศาเซลเซียล พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งรถกระบะท่องเที่ยวของชาวบ้านไปชมน้ำตกห้วยกบทอง ที่สวยงาม น้ำไหลจากต้นน้ำผ่านชั้นหินน้อยใหญ่ สูงกว่า 20 เมตร จำนวน 9 ชั้น สวยงาม และน้ำตกนาคราช มีก้อนหิน มีรูปหัวงู จำนวน 3 หัว บางมุมก็สามารถมองได้ 5 หัว หากมีน้ำเยอะ ก็จะดูเหมือนหัวงูโผล่จากธารน้ำไหล ทีเดียว ซึ่งน้ำตกทั้ง 2 แห่ง อยู่ด้านหลังหมู่บ้านนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้อย่างสะดวก

โดยในการเปิดหมู่บ้านของชาวบ้านน้ำแจ้งพัฒนา ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของที่นี่ ที่ต้องการให้นักท่องเที่ยว ได้เข้ามาเที่ยวชมและสัมผัสอากาศหนาว เมื่อถึงฤดูหนาวทุกๆ ปี อุณหภูมิก็จะลดลงเหลือเพียงตัวเลขตัวเดียว โดยในครั้งนี้นายสมศักดิ์ เกี้ยวเกิด นายอำเภอนครไทย มาร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของชาวบ้านบ้านน้ำแจ้งพัฒนาในครั้งนี้ด้วย ซึ่งมีชาวบ้านต่างแต่งชุดชาวไทยภูเขาเผ่าม้งมาร่วมและเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

นายมนตรี วงศ์วิริยะชาติ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เดิมทีหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านผู้ร่วมพัฒนาชายไทย ชาวบ้านก็จะทำนาปลูกข้าวไร่ ทำไร่ขิง ข่าว กระชาย ตามเขาในพื้นที่ที่จัดสรรไว้ แต่ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มีน้ำตกต่างๆ สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นน้ำห้วยกบทอง หรือ น้ำตกนาคราช ซึ่งเป็นน้ำตกต้นน้ำแม่น้ำแควน้อย จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝน ก็จะมีน้ำตกมากหน่อย ทำให้ในปีนี้จึงได้จัดตั้งกลุ่มท่องเที่ยว โดยให้ชาวบ้านเป็นไกด์ชุมชน จำนวน 10 คน มาคอยบริการนักท่องเที่ยว พาเที่ยวชมธรรมชาติ รอบๆ หมู่บ้าน นอกจากนี้นักท่องเที่ยว ยังสามารถนั่งรถชาวบ้านชมนาข้าวแบบขั้นบันได และบ่อน้ำแจ้ง ซึ่งชาวบ้านถือว่าบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้าน และสัมผัสวิถี วัฒนธรรม ชิมอาหารพื้นถิ่น ไม่ว่าจะเป็นต้มซุปไก่ดำ น้ำพริกชาวม้ง การกินข้าวใหม่ เป็นต้น ซึ่งในช่วงแรกนี้นักท่องเที่ยว สามารถมานอนกางเต้นท์นอนชมธรรมชาติก่อน ทางหมู่บ้านยังไม่มีโฮมสเตย์บริการนักท่องเที่ยว แต่ใน 1-2 ปีทางชุมชน จะได้ร่วมพัฒนาและปรับบ้านเรือนให้เป็นโฮมสเตย์อีกครั้ง

ขณะที่การเดินทางมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติ วิถีของชนเผ่าของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านน้ำแจ้งพัฒนา หมู่ 15 ต.นาบัว แห่ง นี้ ก็สามารถเดินจากพิษณุโลก – นครไทย จาก อ.นครไทย เดินทางต่อมาที่ ต.นาบัว เข้าสู่เส้นทางภูขัด – บ้านน้ำแจ้งพัฒนา รวมระยะทางกว่า 150 กิโลเมตร โดยเส้นทางจากภูขัด – บ้านน้ำแจ้งพัฒนา นั้นจะเป็นลาดชันและมีขรุขระเป็นช่วงๆ ในช่วงเริ่มต้นฤดูหนาวนี้จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติและสัมผัสวิถีของชนเผ่า กันได้ โดยสามารถโทรศัพท์สอบถาม ได้ที่ 082-1626465 หรือ 0622644019

429 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ