ช่วยเเชร์ จ้า .....

ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก สาธิตฝึกยุทธวิธีวิสามัญคนร้ายชิงทอง ก่อนหลบหนี้เข้าบ้านประกาศสู้ตายพร้อมระเบิดภายในบ้าน ส่งหน่วยอาวุธพิเศษเข้าควบคุมพื้นที่ ใช้เฟรมชาร์จตามยุทธวิธีก่อนระเบิดประตูเข้าจู่โจมคนร้าย ทำเอาผู้เข้าร่วมสังเกตุการณ์ตื่นตาตื่นใจในการสาธิตเป็นอย่างมาก ขณะที่ดึงชุมชนและหน่วยงานรัฐร่วมฝึกซ้อมไม้ง่ามระงับเหตุคนคลั่งในพื้นที่

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ที่ลานฝึกหน้าอาคารที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เป็นประธานในการสาธิตการฝึกยุทธวิธี การระงับเหตุด้วยไม้ง่ามและการสาธิตของชุดอาวุธพิเศษ (S.W.A.T) ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นการ ฝึกทบทวน และเสริมประสิทธิภาพ ในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากปัจจุบันเกิดสถานการณ์คนคุ้มคลั่ง มากขึ้น

และที่เรียกเสียงปรบมือได้ไม่แพ้กันคือการ จำลองสถานการณ์เกิดเหตุบุคคลคุ้มคลั่ง ทั้งแบบมีอาวุธมีด และแบบไม่มีอาวุธ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ โชว์การสาธิตการเข้าระงับเหตุด้วยไม้ง่าม และถ่ายทอดให้กับ เทศกิจเทศบาลนครพิษณุโลก และผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ของหมู่ที่ 10 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อสามารถระงับเหตุได้หากจวนตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างเดินทางเข้าระงับเหตุ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้ ซึ่งวันนี้ให้ตำรวจหนุ่มสวมบทเป็นคนคลั่ง ตะโกนโวยวาย ได้เหมือนจริง จนแอบแซวไม่ได้ว่าคลั่งจริงหรือเปล่า

ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ รอง ผบช.ภ.6 ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้เป็นการโชว์ฝึกยุทธวิธีการระงับเหตุด้วยไม้ง่ามและการสาธิตการเข้าควบคุมสถานการณ์ของชุดอาวุธพิเศษ (S.W.A.T) โดยได้จำลองเหตุการณ์เป็นเหตุบุคคลคุ้มคลั่งทั้งมีอาวุธและไม่มีอาวุธ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตามยุทธวิธีที่ทำการฝึกมาด้วยไม้ง่าม และเหตุการณ์จำลองเกิดเหตุคนร้ายปล้นร้านทองยิงพนักงานเสียชีวิต หลบหนี้เข้าบ้านพักประกาศสู้ตายไม่ยอมมอบตัวพร้อมวัตถุระเบิดภายในบ้าน ซึ่งเราส่งชุดควบคุมสถานการณ์ของชุดอาวุธพิเศษ วันนี้ได้สาธิตการระเบิดประตู การเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดตามยุทธวิธีที่ได้รับการฝึกอบรมมา

รอง ผบช.ภ.6 กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์คนคุ้มคลั่งหรือคนเมามันมีอยู่ทุกบ้านทุกตำบล บางเหตุการณ์เกิดขึ้นไกล ตำรวจกำลังน้อย เข้าพื้นที่ไม่ทันการณ์ทำให้เกิดการสูญเสีย เจ้าหน้าที่มองว่าหากเราไปให้ความรู้ชุดระงับเหตุด้วยไม้ง่ามอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นเทศกิจ กำนัน ผู้ใหญ่หรือชาวบ้าน ให้ที่มีความรู้เรื่องไม้ง่ามระงับเหตุ ซึ่ง ไม้ง่ามมี 2 ส่วน ส่วนแรงคือไม้ค้ำที่ใช้ค้ำระยะปลอดภัยอยู่ที่ 2 เมตร สำหรับเหตุการณ์ที่คนคุ้มคลั่งไม่มีอาวุธอันตราย เช่น ปืน ระเบิด หรือมีด และ ส่วนที่ 2 คือไม้ขอ ที่ใช้เกี่ยวให้เสียการทรงตัว และบุกรวบปลดอาวุธ และควบคุมตัว ซึ่งหลักการควบคุมเหตุด้วยไม้ง่ามเราส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจฝึกให้กับผู้นำ ประชาชน ทุกตำบล หากใช้เป็นใช้ได้อย่างถูกวิธี จะได้ช่วยกันดูแลประชาชนสามารถระงับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงทีได้

และหากเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงไปกว่านั้น ทางเรามีชุดปฏิบัติการพิเศษ กรณีที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงที่เกินศักยภาพโรงพัก ต้องใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้าน ตอนนี้ท่านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้จัดทำ โครงการประกวด SWAT Challenge เพื่อเปิดเวทีให้เขาแข่งฝึกปรือให้คล่องแคล่ว ได้ทบทวนความรู้อยู่สม่ำเสมอ เพื่อสามารถดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที ลดการบาดเจ็บและการสูญเสีย

158 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ