ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

เมื่อวันที่  29 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ได้นำหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดสำรวจสถานที่ท่องเที่ยว ในพื้นที่ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรการดำเนินงานของโครงกาพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2542 ในการนี้ได้มีพระราชเสาวนีย์ให้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ สำนักนายรัฐมนตรี ดำเนินการจัดตั้งสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มกล้าฯขึ้นในพื้นที่ส่วนปลายของเทือกเขาภูสอยดาว โดยมีพระราชประสงค์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงในประเทศและเพื่อเป็นการอนุรักษ์พื้นที่ป่าสมบูรณ์ไว้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร สนับสนุนให้ราษฎรในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีรายได้เพิ่มขึ้น

สำหรับสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ อยู่ห่างจากตัวอำเภอชาติตระการ ประมาณ 80 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 750 – 1,250 เมตร เป็นพื้นที่ที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถยนต์มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นได้ โดยขณะนี้มีอุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 16 องศาเซลเซียส เท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลหมอกได้บริเวณที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน ชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกได้บริเวณลานกลางเต็นท์ นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายของระบบนิเวศป่าและพรรณพืช ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ อาทิ สร้อยสยาม ระฆังทอง ไข่ปูส้ม พวงหยก ดอกเข้าพรรษา เป็นต้น เปรียบดั่งห้องสมุดทางธรรมชาติ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการความรู้ทางวิชาการด้านพืชและธรรมชาติวิทยาแก่นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชนที่สนใจ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติขุนเขา และมวลพฤกษานานาพันธุ์ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวชมสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มกล้า ยังสามารถชมแปลงเกษตรสาธิต ของเกษตรในพื้นที่ โดยเฉพาะแปลงองุ่นไร้เมล็ด แปลงสตอเบอรี ที่กำลังเริ่มออกผลให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเลือกซื้อรับประทานอีกด้วย

ด้าน ดร.จรัญ มากน้อย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มกล้า กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. นี้ ทางสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มกล้า จะเปิดเทศกาลห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น และช่วงเช้าก็จะมีทะเลหมอก ให้ชมกันอีกด้วย โดย นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ หมายเลขโทรศัพท์ 0-5531-6713-5,08-1287-4994

 

3702 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ