ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 จังหวัดพิษณุโลก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยนายสิงห์ชัย บุณโยธิน ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานภาคเหนือ นำคณะเจ้าหน้าที่ ออกมาบริการเผยแพร่ให้ความรู้ เท่าทันกลโกงในรูปแบบต่างๆทางการเงิน แก่สื่อมวลชน ในพื้นที่ของจังหวัดพิษณุโลก เพื่อนำไปขยายผลประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ ป้องกันการเกิดความเสียหายสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน หรือผู้ใช้บริการสถาบันทางการเงินต่างๆ

ด้านนายสิงห์ชัย บุณโยธิน ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานภาคเหนือ ได้ฝากเตือนไปยังพี้น้องประชาชน ในการระมัดระวังการกดเงินผ่านบัตรเอทีเอ็ม ความตรวจสอบตู้ว่าผิดปกติหรือไม่ ของช่องเสียบบัตร และหน้าจอ ระวังในการกดรหัสผ่านควรบังไม่ให้ผู้อื่นเห็น และเปลี่ยนรหัสผ่านที่ยากต่อการเดา เพื่อความปลอดภัยของเงินในบัญชีท่าน ถ้าหากท่านได้ประสบปัญหาต้องการความช่วยเหลือ และปรึกษาเกี่ยวกับการใช้บริการทางการเงิน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมาเลข 1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

สำหรับการอบรมให้ความรู้ในวันนี้ประกอบด้วย บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินต่าง ๆ เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินของเจ้าของบัตร เช่น ถอนเงิน โอนเงิน ชำระเงิน ลักษณะกลโกง คัดลอกข้อมูลจากแถบแม่เหล็กของบัตรโดยเครื่องสกิมเมอร์ (Skimmer) ที่ติดตั้งไว้ที่ตู้เอทีเอ็มมิจฉาชีพมักติดตั้งเครื่องสกิมเมอร์ที่ช่องเสียบบัตรของตู้เอทีเอ็ม เพื่อคัดลอกข้อมูลจากบัตร พร้อมติดตั้งแป้น​ครอบกดตัวเลขเพื่อบันทึกรหัสผ่านที่เหยื่อกด หรืออาจติดตั้งกล้องจิ๋วเพื่อแอบดูรหัสผ่าน​ การคัดลอกข้อมูลจากแถบแม่เหล็กของบัตรโดยเครื่องสกิมเมอร์ขนาดพกพาหรือเครื่องแฮนด์เฮลด์สกิมเมอร์ (Handheld Skimmer) การปลอมแปลงเอกสารสมัครบัตรเครดิต การ ขโมยข้อมูลจากใบบันทึกรายการ (ATM Slip) รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ และการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ ของทางสถาบันทางการเงิน

 

2828 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ