ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

นายบุญทรง  แทนธานี  นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า ด้วยจังหวัดพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ-วรมหาวิหาร มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม สภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก หน่วยงานต่างๆ  และประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก  ได้ร่วมกันจัดงาน ลอยกระทงสองแควแลอดีต”  เป็นการจัดงานครั้งที่ 6 ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองพิษณุโลกในอดีตตั้งแต่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารถึงบริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ  ซึ่งกำหนดพื้นที่จัดงานบริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ระหว่างวันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2558 และบริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ จัดระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟู และรักษา สืบสานวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทยสู่อนุชนรุ่นหลัง และร่วมย้อนรำลึกถึงเมืองพิษณุโลกในอดีต  วิถีชีวิตชาวบ้าน ลุ่มน้ำน่านอันชุ่มฉ่ำงดงาม ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่  อาหารการกิน  การแต่งกาย  ดนตรี  ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น มานำเสนอให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้และซาบซึ้งถึงคุณค่าและร่วมกันอนุรักษ์สืบสานต่อโดยนำเอาประเพณีการลอยกระทงเป็นจุดเริ่มต้นของการย้อนอดีตในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก  โดยเฉพาะประเพณีการลอยกระทงของชาวจังหวัดพิษณุโลกในอดีตตั้งแต่สมัยพระยาลิไทจะมีการอธิษฐานจิตขอพรต่อองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และพิธีขอขมาต่อแม่พระคงคาหรือแม่น้ำน่าน ที่เราได้กระทำสิ่งที่ไม่ดีต่อแม่น้ำและขอบพระคุณแม่น้ำที่ได้ให้ชีวิตที่ชุ่มฉ่ำหล่อเลี้ยงชาวพิษณุโลกมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน  จึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดพิษณุโลกทุกท่านที่จะลอยกระทงในปีนี้  ได้ร่วมกิจกรรมพุทธบูชากราบสักการะอธิษฐานจิตขอพรต่อองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชที่พระวิหารก่อนที่ท่านจะลอยกระทง เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวท่านและครอบครัว ซึ่งทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าไปกราบนมัสการจนถึงเวลา  4 ทุ่ม

สำหรับกิจกรรมทั้งหมดในงานลอยกระทงสองแควแลอดีต บริเวณหน้า    วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร  วันที่ 24 พฤศจิกายน  2558  ตั้งแต่เวลา  18.00 น.  เป็นต้นไป มีกิจกรรมดังนี้

กิจกรรมลานพุทธบูชา   พิธีเปิดถนนสองแควแลอดีต เป็นกิจกรรมเที่ยวงานวัดใหญ่ในอดีต   มีรำวงย้อนยุค รำกลองยาว รำมังคละ การละเล่นของเด็กไทย  ลิเก  ภาพยนตร์กลางแปลง ชิงช้าม้าหมุนและการละเล่นต่างๆ การแข่งขันหมากรุกไทย และตลาดย้อนยุค อาหารพื้นบ้านเมืองพิษณุโลก   การประกวดหนูน้อยนพมาศ   การแสดงทางวัฒนธรรม  การแสดงดนตรีลูกทุ่ง โรงเรียนจ่านกร้อง ในวันที่  25 พฤศจิกายน  2558  ตั้งแต่เวลา 17.00 น.  เป็นต้นไป

การประกวดขบวนแห่และกระทงใหญ่เครือข่ายชุมชนเทศบาลนคร   พิษณุโลกและขบวนแห่นางนพมาศของหน่วยงานราชการและเอกชน    จากบริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 (วัดท่ามะปราง) เข้าสู่บริเวณงาน   หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร   พิธีสักการะอธิษฐานจิตขอพรจากองค์พระพุทธชินราช  พิธีเปิดงานลอยกระทงสองแควแลอดีต จังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2558  การจุดพลุไฟน้ำตก ปล่อยกระทงสายไหลประทีป การโชว์ผลการประกวดกระทงใหญ่  บริเวณเจดีย์วัดราชบูรณะเชิง   สะพานนเรศวร  การประกวดนางนพมาศ

 

สำหรับบริเวณสวนชมน่าน ระหว่างวันที่ 21 25 พฤศจิกายน 2558 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.  เป็นต้นไป มีกิจกรรมดังนี้

การจำหน่ายอาหารอร่อยไร้แอลกอฮอล์และการจำหน่ายสินค้าราคาถูก   การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง วงสตริง  การประกวดประดิษฐ์กระทงฝีมือ  ระดับประถมศึกษา  ระดับมัธยมศึกษาและ ระดับประชาชนทั่วไป  การโชว์กระทงประกวดที่ชนะการประกวด  ณ วังกระทงบริเวณพิพิธภัณฑ์ชาวแพ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมของสถาบันการศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก

เทศบาลนครพิษณุโลกจึงขอเรียนเชิญชาวจังหวัดพิษณุโลกทุกท่านได้ร่วมกันย้อนรำลึกถึงเมืองพิษณุโลกในอดีตด้วยการแต่งกายย้อนยุคแบบไทยร่วมงานลอยกระทงสองแควแลอดีต  จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณหน้าวัด พระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร และวันที่ 21-25  พฤศจิกายน 2558  ณ บริเวณสวน ชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยพร้อมเพรียงกัน

 

4925 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ