ช่วยเเชร์ จ้า .....

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 58 สำนักจัดการทรัพยากาป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก โดยหน่วยป้องกันรักษาป่า พิษณุโลก 9 ปากพาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบ กองพันทหารสื่อสาร 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. วัดโบสถ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยเจียง ม.3 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ตรวจยึด/จับกุม การกระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ บริเวณ “ไร่ ป.มัฆวาล” ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการตัดโค้นต้นไม้ใหญ่พร้อมทั้งแปรรูป

เมื่อเจ้าหน้าเดินทางไปถึง จึงพบนาย คมกริช ติยะบุตร และนายประสิทธิ์ จีนปิ่นเพชร อายุ 55 ปี ภูมิลำเนา จ.นครพนม พร้อมของกลางเป็นไม้กระยาเลยและเครื่องเลื่อยโซ่วางอยู่บนท่อนไม้ และ พบต้นไม้อยู่ในแปลงที่ดินถูกตัดโค่นในลักษณะกำลังแปรรูปชนิดต่างๆ พร้อมทั้งมีการเตรียมตีประกอบเป็นตัวบ้าน ซึ่งได้มีการวางเสาและคานไว้แล้ว
ในขณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้กำลังตรวจสอบไม้อยู่  นายประสิทธิ์ มีอาการไม่พอใจ จึงได้เดินไปหยิบปืนลูกซองสั้น หมายเลขทะเบียน ลพ1/7833 ซึ่งเป็นของ นายชาญชัย คำแปง อายุ 32 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ 34/1 หมู่ 11 ต.บ้านปวง อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน จากเต็นท์พร้อมทั้งยิงขึ้นฟ้า จำนวน 1 นัด ก่อนนำปืนไปเก็บไว้ในเต็นท์เหมือนเดิม ก่อนเดินหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ทหารได้เดินตามออกไป แต่ไม่พบนายประสิทธิ์ แล้วจึงได้ทำการยึดอาวุธปืน พร้อมปลอกกระสุนไว้

จากการที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบบริเวณไร่ ป.มัฆวาล พบตอไม้พะยอม และไม้กระโดน 6 ตอ, จึงได้ทำการยึด/จับกุมผู้กระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ 1 ราย คือ นายชาญชัย คำแปง พร้อมของกลาง ไม้กระยาเลยของกลาง 7 ท่อน ปริมาตร 1.56 ลบ.ม ไม้กระยาเลยแปรรูป 25 แผ่น ปริมาตร 0.64 ลบ.ม พร้อมทั้งอุปกรณ์ของกลางเลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่องพร้อมบาร์ขนาด 22 นิ้ว โซ่อะหลั่ย 3 เส้น บาร์ขนาด 12 นิ้ว 1 บาร์ เครื่องตีเส้น บ๊อกหัวเทียน อย่างละ 1 อัน

นายวิชาญ ขันธ์แก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีนายชาญชัย คำแปง ในข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ฐานทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 48 , มีไม้ห้วงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกำหนด มาตรา 69, มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง

โดยไม่มีดวงตราค่าภาคหลวง และ ฐานความผิด พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 มาตรา4 มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ สภ.วัดโบสถ์ ตามคดีที่ 23/58 ยึดทรัพย์ 105/58 โดยเหตุเกิดที่ ไร่ ป.มัฆวาล หมู่ที่ 3 ม.3 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก นอกเขตสวนป่าสงวนแห่งชาติ โดยเป็น แปลง ส.ป.ก.ที่ 16 ระวาง 524 และมีหนังสือรับรองขึ้นทะเบียนเป็นสวนป่า เล่มที่ 48 ฉบับที่ 49

พ.ต.ท.วิเตียน ดีธงทอง พงส.ผนพ.สภ.วัดโบสถ์ กล่าวว่า คดีนี้ผู้ต้องหาคือนายชาญชัย คำแปง ได้ทำการประกันตัว ด้วยบุคคลวงเงิน 2 แสนบาท สำหรับคดีปืนนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นปืนมีทะเบียน ภายหลังนายประสิทธิ์ จีนปิ่นเพชร มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 14 อ.เมือง จ.นครพนม (ซึ่งเป็นผู้ยิงปืนขึ้นฟ้าในขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่) ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทั้งเสียเสียค่าปรับ ตามข้อหายิงปืนโดยมิใช่เหตุ ส่วนเรื่องความผิด พรบ.ป่าไม้นั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีต่อไป

 

5892 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ