ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.58  ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดปากพิงตะวันตก ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายชูชาติ  กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในงานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะและพิธีบำเพ็ญกุศลกุศลทักษิณานุประทานโดยมีเหล่าบรรดาข้าราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนทองถิ่น นักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก สืบเนื่องจากในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกวันหนึ่ง คือเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พสกนิกรทุกหมู่เหล่าต่างจัดงานเพื่อถวายราชสดุดี รวมถึงที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน บริเวณวัดปากพิงตะวันตกแห่งนี้ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ตั้งทัพหลวงขับไล่ข้าศึกที่บริเวณนี้ ชาวบ้านปากพิง จึงได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วน ต.งิ้วงาม จัดพิธีบวงสรวงและถวายราชสดุดี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ประสงฆ์ 9 รูป เพื่อร่วมรำลึกถึงวีรกรรมของพระองค์ท่านที่มีต่อชาวไทย

เมื่อครั้งปี พุทธศักราช 2318 ในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นสมรภูมิรบปากพิง สมัยสงครามไทยพม่า พระเจ้ามังระกษัตริย์พม่า จัดกำลัง 35,000 คน เคลื่อนกองทัพ เพื่อยึดเมืองพิษณุโลก แล้วเข้าตีเมืองหลวงธนบุรี ครั้นเดือน 3 ขึ้น 7 ค่ำ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงเสด็จยกกองทัพจากกรุงธนบุรีขึ้นมาตามลำน้ำน่าน ทรงตั้งค่ายหลวงที่ปัจจุบัน คือ บริเวณบ้านปากพิง อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อช่วยเจ้าเมืองพิษณุโลก และเจ้าพระยาจักรี ทรงจัดกองทัพเป็น 5 กอง ตั้งแต่ปากพิงตะวันออกจรดเมืองพิษณุโลก เมื่อตั้งกองทัพได้ 3 วัน อะแซหวุ่นกี้จึงได้จัดกองทัพเผชิญหน้าค่ายไทย ทำการรบกันตั้งแต่ระยะที่ 3 ลงมา การรบครั้งนั้น ในตำนานเล่าว่า ที่ปากพิง ไทยเราได้สร้างสะพานเชือกไว้แห่งหนึ่ง ครั้นวันอังคารขึ้น 2 ค่ำ เดือน 4 กองสอดแนมฝ่ายไทยตรวจพบพม่าข้าศึกจะตั้งค่ายในคลองพิง ห่างเข้าไปสัก 3 คุ้ง สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีพระราชดำรัสให้นำปืนใหญ่รางเกวียน 8 กระบอก เพิ่มเติมกำลัง รักษาค่ายปากพิงตะวันตก การศึกครั้งนั้น นับว่าเป็นสงครามยิ่งใหญ่ที่สุด ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แม้ไทยมีกำลังน้อยกว่าข้าศึกถึง 2ใน 3 เท่า แต่ข้าศึกก็มิอาจกำชัยชนะได้ ซึ่งในตอนท้ายฝ่ายไทยสามารถขับไล่พม่าข้าศึกและตามจับเป็นเชลยได้จำนวนมาก รักษาผืนแผ่นดินไทยไว้ให้ไม่ให้ใครมาครอบครอง ซึ่งชาวบ้านปากพิง จ.พิษณุโลก รวมทั้งพสกนิกรทุกหมู่เหล่าต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของพระองค์

ภายในงานนอกจากจะมีพิธีบวงสรวง ถวายเครื่องราชสักการะ และพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแล้ว ยังจัดให้มีกิจกรรมของนักเรียนเยาวชน ได้แก่ การแสดงฟันดาบ การแสดงกระบี่กระบอง ของนักเรียนโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม และเยาวชนจากสำนักดาบวังจันทน์ การจัดประกวดไก่ชนสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือ ไก่เทาทองหางขาว ไก่ชนนเรศวร ไก่สวยงามและการแสดงแสง สี เสียง เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในเวลา 19.00 น.

 

3914 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ