ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2559 เวลา 19.00 น. นายชูชาติ  กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก พาสื่อมวลชน เปิดงานเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวดอกซากุระเมืองไทย ครั้งที่ 2 “หนาวลมห่มฟ้าริมผาสีชมพู @

ภูลมโล ตอนบอกรักภูเขา สายลม” ณ บริเวณยอดภูลมโล   ภูลมโล เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มียอดสูงสุดที่ 1,680 เมตรจากระดับน้ำทะเล  เส้นทางที่ใช้ขึ้นไปเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่ง(ซากุระเมืองไทย) ใช้ส้นทางขึ้นทางด้านหมู่บ้านร่องกล้าใหม่  จ.พิษณุโลก ปัจจุบันภูลมเป็นแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่

นายสุวรรณ ภาณุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า แต่เดิมนั้น ได้ทำการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง จำนวน 2 แสนกว่าต้นเมื่อปี 2541 แต่เมื่อปลูกผ่านไป 2-3 ปี  ต้นนางพญาเสือโคร่งได้ประสบปัญหาทำให้เหลือประมาณ 1 แสนต้น ต้นนางพญาเสือโคร่งใช้เวลาถึง 7 ปี กว่าจะผลิดอก ทำให้ช่วง 2-3 ปี ก่อนหน้านี้ ภูลมโล จึงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวว่าเป็นบริเวณที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย หรือเรียกกันว่า “ดอกซากุระเมืองไทย” เพราะ ต้นนางพญาเสือโคร่งนั้นเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นซากุระที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ผลิดอกสีชมพูเต็มต้นในช่วงฤดูหนาว

ด้าน นายบุญทรัพย์ เลิศรุจิกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ภูลมโลได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากทั้งๆที่ยังไม่ได้เห็นภาพถ่าย และจากการที่ได้นำเสนอภูลมโล ที่กรุงเทพฯนั้น ยอดการจองที่พักในพื้นที่ท่องเที่ยวนั้นเต็มหมดช่วงนี้

นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกพร้อมครอบครัว ได้เดินเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งกับบนจุดชมวิวยอดภูลมโล พร้อมทั้งร่วมถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน และยังร่วมรับประทานอาหารเย็น ณ จุดชมวิวภูลมโล ชมการแสดงของเด็กๆ หมู่บ้านร่องกล้าที่จัดการแสดงกว่ามาร่วมในพิธีเปิดในครั้งนี้  นักท่องเที่ยวพร้อมส่วนราชการต่างๆ พากันมาร่วมงานพร้อมทั้งพักแรมด้วยเต้นนอนที่ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจัดให้ จำนวนไม่น้อย 500 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าดอกพญาเสือโคร่งได้ทยอยผลิดอกสีชมพูหวานสดใส ประมาณ 50% รอรับให้นักท่องเที่ยวได้มาชมกัน จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า จะบานเต็มที่ก็ประมาณสิ้นเดือนนี้  อย่างไรก็ดี เราขอสนับสนุนให้คนไทยมาเที่ยวชมความงามและบรรยากาศเย็นๆของภูลมโล พร้อมทั้งขอย้ำเตือนให้การบริหารจัดการรองรับนักท่องเที่ยวไว้ให้อยู่ภายใต้การปลอดภัยเป็นหลัก  ถนนที่จะขึ้นไปชมค่อยข้างแคบ ผู้ที่จะขับรถต้องได้รับการฝึกอบรมอย่างดี การจัดคิวต้องมีระบบ มิฉะนั้นจะทำให้ต่างคนต่างขับฝุ่นตะหลบ นักท่องเที่ยวก็ต้องการความสะดวก อยากนำรถขึ้นไปเอง สถานที่จอดรถคับแคบมีน้อยมาก ถ้ารถขึ้นไปเยอะการจราจรจะติดขัด นักท่องเที่ยวจะไม่ประทับใจ ถ้าเราเป็นรถที่จะพานักท่องเที่ยวขึ้นไปด้านบน น่าจะมีข้อมูลและพานักท่องเที่ยวชมพร้อมทั้งอธิบายว่าแปลงไหนบานประมาณไหน ถ่ายภาพจุดไหนสวย เพิ่มเสน่ห์และเป็นจุดขายให้กับท้องถิ่นของเรา ถ้าเราบริกการดี นักท่องเที่ยวก็จะไม่นำรถขึ้นไปเอง ฝากข้อคิดไว้ให้พี่น้องเรา และสำหรับนักท่องเที่ยวเนื่องจากสถานที่แห่งนี้ยังใหม่จุดทิ้งขยะยังไม่มี ควรเก็บใส่ถุงกลับลงมาไม่ทิ้งไว้ให้ขาดความสวยงาม เราเชื่อว่าท่าจะประทับใจกับหุบเขาสีชมพูนี้อย่างแน่นอน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดมาเที่ยวชมกัน  เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลกก่อนถึงภูลมโล ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่ง ไปตลอด จนถึงยอดภูกันเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

4295 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ