ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

เช้าวันที่ 18 เม.ย. 59 พ.ท.บุญช่วย ไชยแก้วเมร์ หัวหน้าส่วนกิจการพลเรือน ฝ่ายทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 นายชัยยนต์ มาไชยนาม นายกอบต.วังนกแอ่น พร้อมกำลังทหารพราน ศปก.ทภ.3,จนท.อบต.นำรถบรรทุกน้ำจำนวน 2 คันไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านหมู่ 13 บ้านตอเรือ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่สูงกำลังขาดแคลนน้ำอุปโภค โดยผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศเสียงตามสาย ให้ลูกบ้านนำภาชนะมารับน้ำ ซึ่งชาวบ้านได้นำถังน้ำมารอรับการช่วยเหลือ บริเวณวัดตอเรือ และเติมน้ำเข้าแท็งค์น้ำประปาหมู่บ้าน เนื่องจากน้ำใต้ดินสูบขึ้นมาได้ แต่ไม่พอใช้

นายชัยยนต์ มาไชยนาม นายกอบต.วังนกแอ่นกล่าวว่า ราษฎรของตำบลวังนกแอ่นตอนล่าง 4-5 หมู่บ้าน พึ่งพา”ลำน้ำเข็ก”ถือว่าเป็นน้ำสายหลัก ใช้ทำประปาเพื่อการบริโภคในหมู่บ้าน ปัจจุบันน้ำลำเข็กเริ่มแห้งเป็นช่วงๆ หากฝนไม่ตก ยิ่งทำให้วิกฤติ ส่วน 3-4 หมู่บ้าน ตอนบน(ภูเขา) โดยเฉพาะหมู่ 13 บ้านตอเรือ เดิมพึ่งพาสระน้ำ ที่อบต.ขุดให้ เพราะไม่มีน้ำเข็กผ่าน ปัจจุบันบ่อบาดาลหรือน้ำใต้ดิน ก็ไม่พอใช้อีก หลายคนต้องซื้อน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ต้องขอขอบคุณที่ทหารพรานนำรถน้ำบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายที่บ้านตอเรือ

ด้านพ.ท.บุญช่วย ไชยแก้วเมร์ กล่าวว่า พ.อ.วิทยา แก้วพรม หัวหน้าฝ่ายทหารพรานศปก.ทภ.3 สั่งการให้นำรถน้ำออกแจกจ่ายประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีน้ำใช้ จึงนำกำลังทหารพรานช่วยกู้วิกฤตภัยแล้ง

ส่วนนางสุวรรณา วรรณทองสุข อายุ 41 ปี หมู่ 13 บ้านตอเรือ กล่าวว่า ประชาชนบ้านตอเรือกว่า 200 คนมักประสพปัญหาภัยแล้ง เหตุฝนไม่ตก แหล่งน้ำไม่เพียงพอ เรื่องน้ำบริโภคก็ต้องซื้ออยู่แล้ว แต่น้ำเพื่อการอุปโภคนั้น เดิมไม่ขาดแคลน แต่ปัจจุบันถือว่า วิกฤตภัยแล้งอย่างหนัก น้ำใช้ ไม่พอใช้ ต้องซื้อน้ำเที่ยวละ 150 บาท วันนี้ ก็ดีใจที่ทหารพรานนำน้ำมาให้บรรเทาให้ผ่านพ้นไปได้ก่อน

 

2171 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้