ช่วยเเชร์ จ้า .....

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.59  นายสุนทร มหาวงค์นันท์ นายอำเภอเมืองน่าน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน และ พ.ต.สุรพล โนนดอน ชุดมวลชนสัมพันธ์ มทบ.38 เข้าประชุมร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านห้วยละเบ้ายา ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน ที่หอประชุมโรงเรียนห้วยละเบ้ายา

ทั้งนี้ เพื่อเร่งสร้างความเข้าใจที่ดี หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายขบวนการค้ายาบ้ายิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ขณะเข้าจับกุม จนมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายรายที่ผ่านมา ป้องกันการเข้าใจผิดจากการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งขอความร่วมมือ และสร้างความตระหนักในพิษภัยของยาเสพติด นำไปสู่การสร้างชุมชนเข้มแข็ง
จากนี้ไปจะเข้าสู่กระบวนการเร่งสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านซึ่งเป็นชาวเขา และจากการลงพื้นที่ทำให้ได้ข้อมูลว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้เกี่ยวข้องยาเสพติด มีไม่กี่รายเท่านั้นที่อยู่ในขบวนการ แต่ด้วยชุมชนอยู่อาศัยลักษณะต่างคนต่างอยู่ จึงทำให้กลุ่มบุคคลจากที่อื่นฉวยโอกาสเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน และสร้างอิทธิพล ข่มขู่ชาวบ้าน นำสิ่งของผิดกฎหมาย อาวุธ เข้ามาซุกซ่อนในหมู่บ้าน
อย่างไรก็ดี จากการประชุมได้ข้อสรุปว่า ต่อจากนี้บ้านทุกหลังคาเรือนจะต้องมีชื่อสมาชิก พร้อมทั้งภาพถ่ายติดไว้ที่หน้าบ้านให้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการติดตาม รวมทั้งยุ้งข้าว ที่เก็บอุปกรณ์การเกษตร ต้องมีชื่อเจ้าของติด หากจุดไหนไม่แสดงเจ้าของให้รื้อถอนทิ้งทันที และจะมีการตรวจสอบเรื่องของอาวุธต่างๆ ในหมู่บ้าน โดยเปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่ครอบครองอาวุธที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนนำมามอบแก่เจ้าหน้าที่ก่อนที่จะมีการบุกตรวจค้น

รวมทั้งจะมีการตั้งชุดรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดนี้จะสามารถลดปัญหายาเสพติด และอาวุธผิดกฎหมาย รวมทั้งนำสู่การสร้างชุมชนให้เข้มแข็งได้

ด้านนายวิชัย กิจจริเฉลิม อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 บ้านห้วยละเบ้ายา ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่เจ้าหน้าที่เข้ามาจัดระเบียบ จัดการกลุ่มค้ายาเสพติดในหมู่บ้าน เนื่องจากที่ผ่านมาหลายคนหวาดกลัวกลุ่มค้ายา ต้องทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นในสิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับหมู่บ้านห้วยละเบ้ายานั้นเสียชื่อเสียงกับเรื่องยาเสพติดมาก เป็นหมู่บ้านเป้าหมายมาโดยตลอด ทั้งที่ชาวบ้านหลายคนก็หันไปทำงานสุจริต ขายน้ำเต้าหู้ ขายไก่ทอดที่ต่างจังหวัดกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรแล้วอยากให้สังคมเห็นใจ และเข้าใจว่าผู้ค้ายาที่หมู่บ้านเป็นบุคคลเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ทั้งหมู่บ้าน อยากให้มีการฟื้นฟู เพราะเป็นห่วงลูก หลาน ไม่อยากให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และไม่อยากให้ถูกตราหน้าว่ามาจากหมู่บ้านยาเสพติดด้วย

 

4454 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ