ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

 

เช้าวันนี้ ( 30 ก.ค.58 )   ที่วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร  อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายวัฒนะ  กันนะพันธุ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเป็นประธานพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยในพิธีรองผู้ว่าราชการจังหวัดประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยและเทียนพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ประธานเปิดกรวยกระทงดอกไม้ ถวายราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และจุดเทียนพรรษาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมพระราชทานเทียนพรรษา โดยพระราชอุทิศเพื่อจุดบูชาพระรัตนตรัยและพุทธเจดีย์สถานตามพระอารามหลวงที่ตั้งอยู่ในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศในวาระของฤดูกาลเข้าพรรษาของพระพุทธศาสนา ต่อจากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้ถวาย ผ้าอาบน้ำฝน เครื่องบริขารและจตุปัจจัยไทยธรรมแด่เจ้าอาวาสและพระสงฆ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นอันเสร็จพิธี

 

 

สำหรับพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทานฯ ณ พระวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลกในครั้งนี้ มีเหล่าข้าราชการของจังหวัดพิษณุโลกตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้ร่วมพิธีสำคัญนี้จำนวนมาก โดยวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก มีพระธรรมเสนานุวัตร เป็นเจ้าอาวาสและมีพระภิกษุสามเณรจำวัดปฏิบัติธรรมกว่า 100 รูป

ส่วนบรรยากาศบริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พุทธศาสนิกชนในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา พร้อมกราบไหว้สักการะ หลวงพ่อพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวจังหวัดพิษณุโลก เคารพศรัทธา กันอย่างเนื่องแน่น ส่วนบรรยากาศการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมทำบุญกันแน่นวัด หลังจากมีประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งมีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วัน ทำให้มีโอกาสมาทำบุญตักบาตรที่วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้ถวายเทียนจำนำพรรษา ผ้าสบง ตามประเพณีโบราณที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

2770 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ