ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

 

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2558 พระสงฆ์วัดบ้านไร่ และชาวบ้าน หมู่ที่ 10  ตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ต้องขึ้นเรือท้องแบนเร่งช้อนปลาขนาดใหญ่ที่ลอยตายจำนวนมากตลอดลำคลองบ้านไร่ ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตรในพื้นที่หมู่ที่ 10, 14 และหมู่ที่ 16 ตำบลสามง่าม  โดยเฉพาะเขตอภัยทาน ที่บริเวณหน้าวัดเทพสิทธิการาม หรือวัดบ้านไร่ ซึ่งเป็นจุดปล่อยและเลี้ยงพันธุ์ปลานาๆชนิดแบบธรรมชาติหน้าวัด โดยน้ำในคลองมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคุ้งไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตลอดลำคลองบ้านไร่ ไม่สามารถนำน้ำในคลองมาอุปโภคได้  เนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ จ.พิจิตรมีฝนตกหนักหลายวันติดต่อกันจึงทำให้น้ำฝนไปชะล้างเอาสารเคมีรวมทั้งหญ้าเน่าในนาข้าวไหลสู่ลำคลองบ้านไร่จึงทำให้ปลาตายจำนวนมาก ในส่วนขององค์การบริหารส่วนตำบลสามง่ามก็ได้เร่งติดตั้งเครื่องพ่นน้ำหลายจุดเพื่อให้น้ำไหลวนและเพิ่มออกซิเจนในน้ำเพื่อไม่ให้ปลาที่ยังไม่ตายในคลองได้รอดชีวิต และได้ประสานไปยังประมงจังหวัดพิจิตรเพื่อขอให้นำสารอีเอ็ม มาเทลงเพื่อปรับสภาพน้ำในคลองรวมถึงเปิดฝายชะลอน้ำชั่วคราวท้ายคลองเพื่อให้น้ำไหลไปในตอนล่างของลำคลองเพื่อให้ความน้ำที่เน่าเหม็นได้เจอจางน้อยลง

โดยพระอนุรักษ์  ฐิตวฑโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเทพสิทธิการาม หรือวัดบ้านไร่ กล่าวว่าขณะพระสงฆ์สาเณรวัดบ้านไร่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำคลองบ้านไร่เน่า มีสีดำคล้ำ และมีกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดซึ่งเป็นเขตอภัยทาน โดยเป็นทั้งปลาที่ชาวบ้านนำมาปล่อยไว้และเป็นปลาที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ได้ลอยคอตายเป็นจำนวนมากตลอดทั้งลำคลอง  พระสงฆ์-สามเณรรวมถึงชาวบ้านต้องช่วยกันช้อนปลาที่ลอยตายไปฝังกลบทุกๆวัน รวมแล้วกว่าสองตัน เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเหม็นไปมากกว่านี้และปลาที่ยังไม่ตายอาจจะตายจนเกลี้ยงคลองก็เป็นได้

นางยุพา เรื่องลือ ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.สามง่าม กล่าวว่า ชาวบ้าน 3 หมู่บ้านเดือดร้อนหนักจากน้ำเน่ามีกลิ่นเหม็น เนื่องจากต้องอาศัยน้ำจากลำคลองแห่งนี้ไม่สามารถสูบน้ำไปทำการเกษตรหรือนำไปอุปโภคไม่ได้เลย

ในส่วนของนายอิทธิศักดิ์  พัฒน์พิบูล นายกอบต.สามง่าม ให้สัมภาษณ์ว่า  ตอนนี้ได้ระดมใช้เครื่องปั่นน้ำเพื่อให้เกิดออกซิเจนจำนวน3 จุด โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดบ้านไร่ เพื่อให้น้ำเน่าเสียน้อยลง อีกทั้งจะเร่งรื้อฝายกระสอบทรายปลายคลองออกเพื่อให้น้ำไหลไปตอนล่างลำคลองเกิดความหมุนเวียน รวมทั้งส่งน้ำไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสาเหตุแล้วสำหรับสาเหตุเนื่องจากปีนี้น้ำน้อยน้ำจึงไม่ระบายได้เหมือนทุกๆปี อย่างไรก็ตามจะเร่งฟื้นฟูแหล่งน้ำลำคลองเป็นการด่วน CR.สิทธิพจน์  เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคพิจิตร  081-8872449

 

 

3109 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ