ช่วยเเชร์ จ้า .....

ตำรวจ ปคบ. พร้อมกรมวิชาการเกษตร บุกค้นบ้านต้องสงสัยผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมี โดยไม่ได้รับอนุญาต ได้ของกลางหลายรายการ
วันนี้ (7 ธ.ค.60) พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียม รอง ผบก.ปคบ. พร้อม นายเรวัช วงศ์แสง สารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร นำกำลังบุกตรวจคุณบ้านเลขที่ 77/20 ซอยกลางคลอง ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนางพิมพชา แซ่แต้ หลังรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านศูนย์ร้องเรียนคุ้มครองผู้บริโภค ผ่านสายด่วน 1135 ว่ามีการผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีอย่างผิดกฎหมาย ภายในบ้านเลขที่ดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่พบผลิตภัณฑ์เคมีที่ไม่มีการขอขึ้นทะเบียนทั้งสิ้น 7 ราย การประกอบด้วย ปุ๋ยชนิดน้ำ 4 ชนิด ยาเคมี 3 ชนิด จำนวนกว่า 300 ขวด
พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน รอง ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทาง เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านศูนย์ร้องเรียนคุ้มครองผู้บริโภค ว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ไม่ระบุเลขทะเบียน จึงได้มีการสุ่มซื้อตัวอย่างเคมีเกษตรยี่ห้อดังกล่าวมาตรวจสอบพบว่า ไม่มีการระบุยี่ห้อของผลิตที่ชัดเจน ไม่มีการระบุเลขที่ใบสำคัญรับแจ้งจากกรมวิชาการเกษตร ร่วมถึงฉลากสินค้าไม่ครบถ้วนตามกฎหมายกำหนด และมีการโฆษณากล่าวอ้างสรรคุณทางวิทยุชุมชน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตรเข้าตรวจค้นจนพบการกระทำผิดดังกล่าว
ด้านนายเรวัช วงศ์แสง จนท.ชำนาญการ กรมวิชาการเกษตร กลุ่มสารวัตรเกษตร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเป็นได้ชัดว่าบ้านหลังดังกล่าวไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่จำหน่าย และผลิต ปุ๋ย-เคมีเกษตร ตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย ปี 2512 แก้ไขเพิ่มเติม ปี 2550 เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างปุ๋ย ไปทำการตรวจสอบว่าเป็นปุ๋ยหรือยาชนิดใด หากพบมีส่วนผสมต้องห้ามก็จะต้องถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 1-2 เดือน จึงจะทราบผล ในเบื้องต้นจากการบุกตรวจค้นในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดอายัดปุ๋ยและเคมีทั้งหมดไว้ และแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวในข้อหา ผู้ใดขายปุ๋ยเคมีต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 1-5ปี ปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท และผู้ใดผลิตปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท

 

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”2282″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”200″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”filename” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

813 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้
error: สวัสดีค่ะ