ช่วยเเชร์ จ้า .....

[youtube video=”https://www.youtube.com/watch?v=AIKkoPBeSzw” autohide=”2″ color=”red” controls=”1″ iv_load_policy=”1″ theme=”dark” quality=”default” button_layout=”default” button_theme=”default” button_subscriber_count=”default”]

 วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา10.30 น.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเดินทางพร้อมนาย จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานเปิดโครงการป่าในเมือง“สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”ณ สวนรุกขชาติเมืองราด ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

ตามที่ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีนโยบายให้จัดทำโครงการป่าในเมือง “สวนประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” โดยใช้พื้นที่วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกชาติหรือพื้นที่อื่นๆที่มีความเหมาะสม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายรูปแบบป่าในเมืองเพื่อความสุขของคนไทย “ป่าในเมือง” คือพื้นที่ป่าไม้หรือพื้นที่ปลูกต้นไม้ ที่ตั้งอยู่ในเมือง หรือใกล้เมือง โดยความร่วมมือของรัฐกับท้องถิ่นและชุมชน ดำเนินการในลักษณะพื้นที่สาธารณะที่ให้ประชาชนได้เข้ามาใช้บริการได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ และศึกษาธรรมชาติ ภายใต้การพัฒนาให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งของแต่ละพื้นที่ ซึ่งมีพื้นที่ได้รับพิจารณาให้ดำเนินโครงการจำนวน 35 แห่ง

สวนรุกขชาติเมืองราด สังกัดสำนักงานวิจัยอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช ตั้งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 11(พิษณุโลก)เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้รับพิจารณาถึงความเหมาะสมให้เป็นพื้นที่เป้าหมายเนื่องจากมีสภาพพื้นที่เป็นธรรมชาติ ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน สถานที่ราชการ สถานที่ศึกษา และอยู่ใกล้อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง สวนรุกชาติเมืองราดจัดตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2535 อยู่ในท้องที่ตำบลน้ำชุนอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้พื้นที่ร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18(น้ำชุน) กรมป่าไม้มีเนื้อที่ 47 ไร่ มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้ท้องถิ่น เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาพรรณไม้ อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจซึ่งมีผู้มาใช้ประโยชน์ในพื้นที่เฉลี่ย
ปีละประมาณ 4,000 คน 

การพัฒนาสวนรุกชาติเมืองราดให้เป็นป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” นั้นมีการจัดทำห้องสมุดพฤกษศาสตร์ประชารัฐ ห้องเรียนธรรมชาติประชารัฐ เรือนนิทรรศการกล้วยไม้ ป้ายชื่อพรรณไม้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
และดนตรีในสวน ซึ่งเยาวชนนักเรียนนักศึกษาและประชาชนจะได้ใช้ประโยชน์สำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พร้อมทั้งเป็นการปลูกจิตสำนึกในการรักป่าไม้ รักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป 

เมื่อท่านอธิบดีฯเดินทางมาถึง ได้เดินทักทายข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชน นักเรียนและนักศึกษาที่มาร่วมงานนับ1,000 คน พร้อมทั้งพูดคุยอย่างเป็นกันเองในเรื่องของประโยชน์ของการปลูกฝังให้ลูกหลานช่วยกันรักษาป่าและพรรณไม้การเปิดสวนป่าในเมืองในครั้งนี้เป็นการมอบของขวัญให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อจะได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจพร้อมทั้งทำพิธีเปิดโครงการ โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เป็นผู้กล่าวรายงาน ท่านอธิบดีฯได้ให้เกียรติมอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุนโครงการพร้อมหนังสือที่ระลึกให้แก่สถานศึกษา และทำพิธีเปิดป้ายโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”จากนั้นได้เดินเยี่ยมชมเรือนนิทรรศการกล้วยไม้,คืนกล้วยไม้สู่ไพรพฤกษ์,ห้องเรียนธรรมชาติประชารัฐ พร้อมทั้งทักทายเจ้าหน้าที่ชุดกุหลาบขาวของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าซึ่งการตอบคำถามของเจ้าหน้าที่สาวทำให้ท่านอธิบดีฯถึงกับมีรอยยิ้มเป็นที่พึงพอใจพร้อมทั้งเอ่ยปากชมและแนะนำให้เพิ่มพูลความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป จากนั้นได้พักผ่อนอิริยาบทด้วยการนั่งฟังดนตรีในสวนจากการแสดงของเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางกลับ

 

พรหมพร  คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”2398″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”200″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”filename” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

1551 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ