ช่วยเเชร์ จ้า .....


เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 คุณสุภาพ สิริบรรสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะชมรมแม่บ้านทหารบก กองพพลทหารราบที่ 4 เข้าร่วมในกิจกรรมการสร้างฝายมีชีวิต“โครงการร้อยใจภักดิ์ รักษ์ป่า รักษ์โลก”เพื่อเป็นการสืบสานและสานต่อปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง


โดยมี พันโท ณัฐพงษ์ เสาวยงค์ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 104 ได้นำกำลังพลร่วมกับ ร้อย.ม.(ลว.)ที่ 4 ,กอง พธ.พล.ร.4 ,อำเภอพรหมพิราม ,อบต.ทับยายเชียง ,ทีมงานคนสร้างน้ำ ครูฝายสร้างชีวิต ,เครือข่ายมีชีวิต,ผู้นำชุมชน,กลุ่มจิตอาสา, ส่วนราชการในพื้นที่ และประชาชนพื้นที่หมู่ 5 ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

 

เมื่อคณะประธานสมาคมแม่บ้านทหารบกเดินทางมาถึงได้พบกับคุณยายยิ้ม อายุ 91 ปี ซึ่งตั้งใจเดินทางมาเพื่อร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ นางฟ้่าฝายทั้งสองพูดคุยกันถึงเรื่องการสร้างฝายอย่างมีความสุข แล้วพากันลงไปยังหน้างานเพื่อร่วมสร้างฝาย ในการนี้ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบกสาขากองทัพภาคที่สามได้สอนการผูกเชือกมัดฝายให้กับคณะและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วยความทะมัดทะแมง จนคุณยายยิ้มออกปากขอยายมัดมั้ง


ฝายมีชีวิตลักษณะการสร้างจะใช้วัสดุทางธรรมชาติที่อยู่ในพื้นที่ในการสร้างฝาย ตามแนวคิดในการนำภูมิปัญญาของชุมชนมาใช้เป็นเทคนิคในการรักษาสภาพแวดล้อม ชาวบ้านได้เล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ในฤดูร้อน ลำน้ำจะแห้งขอด บ่อน้ำซึม(บ่อวง)จะแห้งลงไปมาก ต่อมามีการสร้างฝายเกิดขึ้น อ่างเก็บน้ำก็มีน้ำใช้ น้ำในบ่อวงก็สูงขึ้น ชาวบ้านรู้ถึงความสำคัญของการสร้างฝาย จึงรวมตัวกันกับหลายภาคส่วนและหน่วยงานทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 สร้างฝายจุดนี้ขึ้นมา
พรหมพร คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

1944 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ