ช่วยเเชร์ จ้า .....

วันนี้ (14 มิ.ย.61) ที่บริเวณสวนพฤกศาสตร์ สกุโณทยาน อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ในพื้นที่ป่าในเมือง ซึ่งในการนี้ท่านรัฐมนตรีฯ ได้นำผู้เข้าร่วมกิจกรรมปลูกสวนรวงผึ้งซึ่งเป็นต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 นับเป็นแห่งแรกของจังหวัดพิษณุโลก หลังจากเริ่มทำการปลูกต้นรวงผึ้งฝนได้ตกลงมาท่านรัฐมนตรีฯกล่าวกับประชาชนว่า นับเป็นนิมิตหมายที่ดีปลูกต้นไม้ก็ต้องมีฝนต้นไม้จะได้ชุมชื้น โดยมีนาย วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นายจงคล้าย วรพงษ์ธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, พร้อมด้วยนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พล.ต.สรายุทธ ปาลิวนิช รอง ผอ.รมน.จังหวัด จังหวัดพิษณุโลก, พลตรี ภานุวัฒน์ เหนียวแน่น ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3, พลตรี จาตุรงค์ เชื้อคำฟู ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39, พลตำรวจตรี ถาวร แสงฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดพิษณุโลก, นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11, นายสุวิทย์ สุริยวงศ์ นายอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และมีประชาชน เครือข่ายจิตอาสา นักเรียน นักศึกษา ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน


พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สำหรับการจัดโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ในพื้นที่ป่าในเมือง ในครั้งนี้ เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้ความสำคัญกับการปลูกป่าในใจคน ประกอบกับเป็นการเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ของหน่วยงานต่างๆกับภาคประชาชนในการร่วมกันทำความดีผ่านการร่วมกันปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ป่าในเมือง และยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้แก่ประชาชนในการร่วมกันอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ด้วย ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯได้เตรียมดำเนินการเปิดพื้นที่ป่าในเมืองทั่วประเทศ จำนวน 54 แห่ง ซึ่งขณะนี้เปิดไปแล้ว จำนวน 36 แห่ง

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย การมอบบ้านสัญลักษณ์ให้แก่ผู้พิทักษ์ป่า ตามโครงการซ่อมแซมบ้านผู้พิทักษ์ป่า , มอบเกียรติบัตรให้แก่เครือข่ายจิตอาสาที่มีส่วนร่วมและสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 3 เครือข่าย ต่อจากนั้นเป็นกิจกรรมปลูกต้นไม้ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน แปลงแรก เป็นการปลูกต้นรวงผึ้ง เนื้อที่ 2 งาน ซึ่งเป็นสวนรวงผึ้งแห่งแรกของจังหวัดพิษณุโลก สำหรับแปลงที่ 2 เป็นการปลูกไม้ 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

ทั้งนี้ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังได้กล่าวกับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมอีกว่า จะนำปัญาหาที่ทำกินของประชาชนเข้าที่ประชุม เพื่อสรุปแล้วนำเจ้าที่ประชุม ครม.ให้เข้าสู่กติกา ซึ่งประชาชนสามารถปลูกไม่มีค่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ตัดขายได้อย่างสะดวก

พรหมพร คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

2615 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ