ช่วยเเชร์ จ้า .....

วันที่ 26 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สถานีตำรวจภูธรนครไทย หมู่ 14 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณโลก  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมนายสุเทพ หรือเทพ ฤทธิ์ชัยเจริญ  อายุ 27 ปี  อยู่ที่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 15 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลแขวงนครไทยที่ 115/2561 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่ ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ซึ่งต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใด ๆ เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนทำให้เกิดระเบิดซึ่งวัตถุระเบิดในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับทราบว่า  ทั้งนี้ผู้ถูกจับให้การว่าเป็นบุคคลตามหมายจับนี้จริง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ากับพราน 3 นาย บริเวณบ้านห้วยน้ำขมึน หมู่ 15 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวนซึ่งนายคมสัน ผุยมา พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ทำหน้าที่หัวหน้าชุดสายตรวจฯ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 17 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ถูกยิงเข้าที่ขาบริเวณน่อง กระสุนปืนทะลุได้รับบาดเจ็บ ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ร่วมกับ พ.ต.อ.กิตติ์ธเนศ สุริยศักดิ์ภูบดี ผกก.สภ.นครไทย และผู้สื่อข่าวได้ลงไปยังที่เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงถึงตัวคนร้าย ซึ่งคนร้ายได้ทำหมวกไหมพรมตกไว้ ณ ที่เกิดเหตุพร้อมทั้งร่องรอยกระสุนที่ฝังอยู่ที่ต้นไม้ที่เจ้าหน้าที่ใช้หลบบังวิถีกระสุน ซึ่งหากไม่มีต้นไม้บังไว้ เจ้าหน้าที่รายนี้อาจจบชีวิตก็เป็นได้ เมื่อนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อได้รับรายงาน จึงสั่งการให้หาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

ต่อมาวันที่ 27 กันยายน 2561 นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในขณะนั้น ได้สนธิกำลังกับตำรวจ ทหารร่วม 300 นาย เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้าน ผู้ต้องสงสัย พร้อมเก็บสิ่งของใช้ผู้ต้องสงสัย เพื่อนำไปพิสูจน์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์(DNA)ต่อไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยไปยังสถานีตำรวจและขอความร่วมมือขอหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ว่าจะตรงกับหลักฐานที่ทำตกไว้ในที่เกิดเหตุหรือไม่  ใช้เวลาร่วม 4 เดือน ผลตรวจออกมาว่าDNA ของผู้ต้องสงสัยรายนี้ตรงกับหมวกไหมพรมของคนร้ายที่ยิงเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า คือนายสุเทพ หรือเทพ ฤทธิ์ชัยเจริญ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอหมายศาลเพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหามารับโทษตามกฏหมายต่อไป

ด้าน นายคมสัน ผุยมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ดีใจที่ตำรวจสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฏหมายได้ พร้อมทั้กล่าวขอบคุณผู้บังคับบัญชา ที่ไม่ทอดทิ้งพยายามนำตัวผู้ต้องหามารับโทษจนสำเร็จ ทำให้ตนเองและเพื่อร่วมงานมีความกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่มากขึ้น

นายนิพนธิ์  จำนงสิริศักดิ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กล่าวว่าตนได้เตรียมรางวัลนำจับไว้ จำนวน 20,0000 บาท สำหรับคนที่
ชี้เบาะแสจนถึงขั้นจับกุมได้ พร้อมทั้งชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เหตุการณ์ในครั้งนี้จะ
ได้เป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทุกท่านที่ปฏิบัติงาน และเตือนผู้กระทำความผิดว่ากฎหมายก็คือกฎหมาย คนทำความผิดต้องได้รับโทษจากผลของการกระทำ อย่างแน่นอน

นายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่าตนในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงของเจ้าหน้าที่ที่ถูกยิง รู้สึกพึงพอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้ง เพราะคดีนี้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้ความสนใจและติดตามความคืบหน้ามาตลอด เมื่อผลออกมาอย่างนี้ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าก็มีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ อีกด้านชาวบ้านในชุมชนก็จะตระหนักเกรงกลัวกฏหมายมากขึ้น

ภาพ ข่าว พรหมพร  คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแคว รายงาน

 

 

                                                        

1056 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้