ช่วยเเชร์ จ้า .....

ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่าขณะนี้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเฉพาะจุดภูลมโลดอกพญาเสือโคร่งได้ออกดอกเบ่งบานพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันแล้ว และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งอย่างใกล้ชิด จึงได้ทดลองทำนั่งร้านไปติดตั้งไว้บริเวณใต้ต้นพญาเสือโคร่งที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งทั้งต้น สำหรับให้นักท่องเที่ยวไปขึ้นไปนั่งหรือยืนเก็บภาพสวยๆ เก็บไปเป็นที่ระลึก แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกท่าน
กรุณาอย่าได้โน้มกิ่งหรือเด็ดดอกพญาเสือโคร่ง ขอให้ช่วยกันเก็บรักษาความสวยงามไว้ให้กับคนที่มาทีหลังได้ชื่นชมกันด้วย ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานได้ฝากมาถึงนักท่องเที่ยวว่าช่วยกันรักษาความสะอาด กรณีกระดาษทิชชูหรือขยะที่ท่านนำติดตัวเข้าไปขอให้ท่านนำกลับไปยังรถบริการที่นำท่านเข้าไปท่องเที่ยว เพราะในรถทุกคันจะมีถุงสำหรับใส่ขยะลงมาด้านล่าง ขอความร่วมมือให้ช่วยกันปฏิบัติตามกฎระเบียบของ อุทยานแห่งชาติที่ประกาศไว้อย่างเคร่งครัด คืองดใช้กล่องโฟมหรือพลาสติกที่ย่อยสลายยาก งดนำสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มในเขตของอุทยานฯ,งดนำสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขหรือแมวเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ อย่างเด็ดขาด และขอความร่วมมือให้ท่านปฏิบัติตามกฎระเบียบอันนี้ในขณะที่ท่านเข้ามาท่องเที่ยวหรือพักแรมในเขตอุทยานฯ 

นายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้ชมรมฯที่มีรถบริการนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมดอกพญาเสือโคร่งนั้น จะมีรถให้เช่าขึ้นไปบนภูลมโล ในราคา คันละ1,000 บาท สามารถนั่งได้ 10 ท่าน  และทั้ง 10 ท่านนี้จะได้รับประกันอุบัติเหตุจากบริษัทประกัน โดยทางชมรมฯเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ท่าน นายบุญช่วยยังเปิดเผยอีกว่า การบริหารจัดการเกี่ยวกับรถบริการนั้น ทางชมรมหรือชุมชนจัดการกันเอง โดยมีอุทยานเป็นพี่เลี้ยงให้ และเงินรายได้ส่วนหนึ่งชมรมฯได้มอบให้กับกองทุนผู้พิทักษ์ป่า ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัตหน้าที่ โดยจะนำไปมอบให้กับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในวันที่ 3 กุมพาพันธ์ 2562 นี้ จำนวน 100,000 บาท

และด้วยความห่วงใยที่หัวหน้าอุทยานฯ ฝากถึงพี่น้องนักท่องเที่ยวท่านที่สูบบุหรี่ ขอให้ท่านดับก่อนที่จะโยนทิ้งลงพื้นเพราะอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้โดยที่ท่านไม่ตั้งใจ ขณะนี้ เป็นช่วงฤดูหนาว อากาศแห้งแล้งใบไม้แห้งร่วงหล่นลงพื้นอาจเป็นเชื้อเพลิงได้ดีอีกด้วย สำหรับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้นมีแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายจุด เช่น ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, โรงเรียนการเมืองการทหาร, กังหันน้ำ,โครงการในพระราชดำริ, ตลาดนัดเด็กดอย, ทุ่งนางพญาเสือโคร่ง ,จุดชมวิวบริเวณภูลมโล พร้อมกันนี้ยังมีสถานที่ ที่พบแห่งใหม่คือ รอยพระพุทธบาทซึ่งเป็นรูปใบโพธิ์นูนขึ้นมา และรอยเท้าไดโนเสาร์ที่กินทั้งพืช และกินสัตว์ มีเฟรินที่เป็นอาหารของไดโนเสาร์เฟรินดึกดำบรรพเป็นต้น หากท่านต้องการคำแนะนำสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวขอเชิญท่านเข้าไปสอบถามยังจุดบริการนักท่องเที่ยว ได้ตลอดเวลา

ภาพ-ข่าว พรหมพร คงเนตร สำนักข่าวที่นี้เมืองสองแคว

4504 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 6 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ