ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีโอกาสร่วมทริปถ่ายภาพกับคณะของรองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ชุมชนหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นชุมชนในเมือง พบนายจำรัส นุชท่าโพธิ์ หรือลุงแมว อายุ 55 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 119/2 หมู่ 6 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ลุงเล่าให้ฟังว่าเมื่อประมาณ 30 ปีมาแล้ว ลุงมีอาชีพทำงานก่อสร้าง แต่ถูกโกงค่าแรง พอบ่อยๆครั้ง ลุงก็เลยเลิกทำ และในช่วงระยะเวลาที่ไม่รู้จะทำงานอะไรอยู่นั้น ลุงอยู่กับบ้านเห็นตาของตัวเองนั่งสานสุ่มไก่ จึงได้ฝึกทำเล่นๆแก้เซ้ง  แต่ต่อมามีคนมารับซื้อในราคา ใบละ 90 บาท ก็เลยทำขายเป็นอาชีพชีพเรื่อยๆมา สำหรับสุ่มที่ราคา 90 บาท นั้นจะเป็นสุ่มธรรมดาพื้นบ้าน
ต่อมาสัก 4-5 ปีที่มานี้ ลุงได้ปรับปรุงรูปแบบสุ่มใหม่  ทำให้แข็งแรง ทนทาน และรวดลายสวยงามขึ้น ก็เลยเป็นที่นิยมของลูกค้าส่วนราคานั้นก็เป็นพันกันเลยทีเดียว ลุงบอกว่าลูกค้าลุงมีแทบจะทุกจังหวัดของประเทศไทยเลยนะ และบางครั้งต้องใช้รถพ่วงขนไปส่งให้ลูกค้า และตอนนี้ลุงมียอดจองยาวไปถึงเดือนมิถุนายน 2562 เลยนะ สำหรับขั้นตอนการทำสุ่มไก่ของลุงแมวนั้น เริ่มจากการคัดไม้ไผ่ที่จะนำมาเหลาตอกสานสุ่ม ต้องใช้ไม้ไผ่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี และต้องใช้ไม้ไผ่สีสุกเท่านั้น เพราะมีความพิเศษคือ ไม่มีเสี้ยนเยอะเวลาเหลาก็จะไม่บาดมือ และมีความเหนียว ทนทาน แข็งแรงดี  ใช้ความยาวประมาณ 3 เมตร เมื่อได้ไม้ไผ่สีสุกที่ต้องการมาแล้ว ก็นำมาเจียกเป็นเส้นเล็กๆขนาดเท่าๆกัน แล้วลุงก็จะมานั่งเหลาให้คมหมดไป เสร็จแล้วก็ทำการขึ้นหัวสุ่ม โดยใช้ตอกจำนวน 12 ขา ขาละ 9 เส้น รวมใช้ตอกถึง 108 เส้น และทำการสานตัวสุ่มให้เป็นรูปทรงกลมและรวดลายสวยงาม เมื่อจบขั้นตอนแล้วก็ทำการตัดตีนสุ่มและใส่ขอบล่างและนำไปทาสี เป็นอันจบขั้นตอน ถ้าเริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดตามที่ลุงบอกมานี้ ภายใน 1 วัน ลุงจะทำสุ่มได้ 1 ลูก แต่ถ้ามีอุปกรณ์ครบลุงจะทำส่งได้ วันละ 2 ลูก ถามว่า ลุงทำเป็นอาชีพเสริมหรือเปล่า ลุงบอกว่าเป็นอาชีพหลักไปแล้ว

และเมื่อถามว่า ถ้ามีคนสนใจอยากจะเรียนวิชาสานสุ่มกับลุง ลุงจะรับสอนไหม ด้วยความมีน้ำใจของลุงแมว แกตอบว่ายินดี และถ้ามีผูสนใจ จะสั่งสุ่มของลุงแมว นะคะ ติดต่อที่เบอร์โทรนี้นะคะ 087 729 6530 รับออร์เดอร์ทั่วราชอาณาจักร์ นี่คือภูมิปัญญาไทย ที่คนไทยต้องสนับสนุนและอนุรักษ์ไว้ ของดีๆ #ที่นี่เมืองสองแคว  #รับสานสุ่มตามสั่ง

6046 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ