ช่วยเเชร์ จ้า .....

พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาค ส่วนหน้า (ศอ.ปกป.ภาค สน.) จัดกำลังเพิ่ม 5,000 นายเป็นชุดเคลื่อนที่ เพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติการสนับสนุนการดับไฟ ลดจุด hotsport แก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันพื้นที่ โดยศูนย์การบินทหารบกลพบุรีสนับสนุนอากาศยาน MI 17 4 ลำในการดับไฟ ปัจจุบันบินดับไฟ 17 เที่ยว ปริมาณน้ำ 59,500 ลิตร
พ.ท.ชวอรรถ วงษ์มณี ผู้บังคับกองพันบินที่ 3 กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก เป็น ผู้บังคับกองพันบินเฉพาะกิจ กล่าวว่า ศูนย์การบินทหารบกจังหวัดลพบุรีสนับสนุนอากาศยานในการดับไฟป่า ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 จำนวน 4 ลำ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ตาก มีสมรรถนะเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางแบบแกนใบพัดเดี่ยว เครื่องยนต์เทอร์โบ ใช้กำลังเครื่องยนต์ 2,000 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 139 ไมล์ต่อชั่วโมง บินได้นาน 3 ชั่วโมง 10 นาที สามารถติดตั้งอุปกรณ์ดับไฟ Bambi Bucket บรรจุน้ำได้ 5,000 ลิตร
ทั้งนี้ การปฏิบัติงานดับไฟป่าจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่ บริเวณที่เกิดเหตุไฟป่า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นเข้าดับไฟได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น และการทิ้งสกัดด้านหน้าไฟ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและสามารถลดความร้อน นำไปสู่การดับไฟได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาสลับซับซ้อน การเดินเท้าหรือการเข้าถึงพื้นที่ที่เกิดไฟป่าจะค่อนข้างยากลำบาก หากนำอากาศยานที่มีศักยภาพและสมรรถนะที่ดีมาใช้จะทำให้สามารถลดพื้นที่ป่าไม้ที่สูญเสียจากเหตุไฟป่าในภาคเหนือได้เป็นอย่างดี
557 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้