ช่วยเเชร์ จ้า .....

ตามข้อสั่งการปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้บังคับใช้กฏหมายกับนายทุน ผู้บุกรุกป่าอย่างเคร่งครัด และให้ใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ รื้อถอนอย่างเด็ดขาด

วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น.นายนิพนธ์จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายทักษิณมงคลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และคณะเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วม 100 นาย ใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เข้ารื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ จำนวน 3 หลัง ที่ปลูกสร้างบุกรุกในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงบริเวณบ้านแยง หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

สำหรับคดีนี้คณะเจ้าหน้าที่ฯได้ตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 ขณะจับกุมดำเนินคดีไม่พบตัวผู้กระทำผิด จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวนสภอ.บ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ดำเนินคดีหาตัวผู้กระทำผิด และต่อมาสำนักงานอัยการจังหวัดพิษณุโลกได้มีหนังสือที่ อส. 0042 /(พล)/ 1002 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 แจ้งคำสั่งงดการสอบสวน

ภายหลังได้มี ร้อยตำรวจเอกนายหนึ่ง ได้มีหนังสือจากสำนักงานกฎหมาย ลงมาที่ 16 ตุลาคม 2561 แจ้งว่า เป็นเจ้าของบ้านพักเรือนไม้ 3 หลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่ได้รับมรดกมา คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้แจ้งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านแยง อำเภอนครไทยทำการสอบสวน ขยายผลเพิ่มเติมในกรณีกล่าวอ้างดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และคณะเจ้าหน้าที่ฯ ยังได้แจ้งให้ ร้อยตำรวจเอกที่อ้างเป็นเจ้าของบ้านที่ได้รับมรดกมานั้น ให้มาแสดงเอกสารและพยานหลักฐานต่างๆ ที่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายต่อหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งร้อยตำรวจเอกดังกล่าวก็มิได้มาพบ หรือมาแสดงตัวเพื่อแสดงเอกสารพยานหลักฐานแต่อย่างไร เมื่อครบกำหนดเวลาตามประกาศรื้อถอน และตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติแล้ว ไม่มีผู้ใดมาคัดค้านอีก คณะเจ้าจึงได้เข้าทำรื้อถอน สิ่งปลูกสร้างบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ 3 หลัง ดังกล่าว โดยไม่ต้องรอคดีอาญาถึงที่สุด 

905 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้