ช่วยเเชร์ จ้า .....

วันที่ 31 พฤษภาคม 2562  นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้, นางภัทรา โชว์ศรี รองผู้ว่าการตรวจเงินแผนดิน, นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้, พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดศูนย์ประสานการปฏิบัติการที่ 4 (ศปป.4) กอ.รมน, พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร, กอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์, ทหารม.พัน 28 ฯลฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศ บริเวณด้านหลังสำนักงานที่ดินเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากจากชุดพยัคฆ์ไพรร่วมกับศปป.4 บุกจับกุมผู้ประกอบการรีสอร์ทจำนวน 6 ราย ที่มีการบุกรุกใหม่ พร้อมยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างเพื่อดำเนินคดี และเตรียมเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง การออกเลขที่บ้าน การอนุญาตให้ก่อสร้าง และไฟฟ้า


ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.)โดยการนำของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้/ผอ.ศปก.พป. และพล.ท. เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.ได้สั่งการให้ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ประสานการปฏิบัติกับ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ และนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) บูรณาการหน่วยงานเข้าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ทหารขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ (รอส.) และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภู เพื่อสร้างรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศในพื้นที่ ต.เขาค้ออ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ, หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร)นำโดยนายสมชาย ฉิมแย้ม,ทหาร ศอป.โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก(ร.ท.เอกชัย ดอนกาวิน), กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., ศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.2(เขาค้อ), และชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เพชรบูรณ์ รวมประมาณ 20 นาย ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณโซนพื้นที่ด้านหลังสถานที่ราชการอำเภอเขาค้อ หลังได้รับรายงานว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าว เจ๊แอน ซึ่งเป็นนายทุนค้าที่ดินรายใหญ่ของ อ.เขาค้อ ได้แบ่งขายให้กับนายทุน และกลุ่มข้าราชการ เพื่อสร้างรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศ โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศจำนวน 6 แห่ง คือการ์เด้นรีสอร์ทเขาค้อ(เป็นของนพ.คนหนึ่งรับราชการที่จ.ชลบุรี)ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 21 – 0 – 08 ไร่,  ปาป้าการ์เด้นรีสอร์ทเขาค้อ(เป็นของ นพ.คนหนึ่งที่ รพ.เขาค้อ)ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 3 – 3 – 08 ไร่, ลมหนาวแคมป์ปิ้ง(เป็นของปลัดอำเภอคนหนึ่งใน อ.เขาค้อ) ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 0 – 3- 84 ไร่, บ้านพักตากอากาศ ของน.ส.อาภาศิริฯ ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 0 – 3 – 72 ไร่,บ้านพักตากอากาศ ของนางลำพร  (เจ๊แอน) ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 4 -2- 88 ไร่,ภูดูดาวรีสอร์ทของคุณเปิ้ล เพื่อนเจ๊แอน(อยู่จ.พิษณุโลก)ตรวจยึดพื้นที่บุกรุกจำนวน 3- 3-16 ไร่  

 วันที่ 30 พฤษภาคม 2562  เวลา 15.00 น. คณะเจ้าหน้าที่คณะเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ, หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร)นำโดยนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา และนายสมชาย ฉิมแย้ม,ทหาร ศอป.โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก(ร.ท.เอกชัย ดอนกาวิน), กอ.รมน.จังหวัด พ.ช. และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.2(เขาค้อ), รวมประมาณ 30 นายได้ขยายผลจับกุมตรวจยึดเพิ่มเติม รวม 3 คดี คือตรวจยึดบ้านพักตากอากาศ 2 หลังของเจ๊นา นายทุนมาจาก จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ไปถึงพบประตูรั้วถูกล็อคด้วยกุญแจแน่นหนา จึงอ้อมไปเข้าด้านหลัง พบตัวนายเอกลักษณ์ฯ ผู้ดูแล หลบซ่อนอยู่ในบ้านพัก จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ให้การว่ารับจ้างเจ๊นาดูแลบ้านพักและสถานที่ พร้อมทั้งได้นำเจ้าหน้าที่ชี้แนวเขตพื้นที่ คำนวณพื้นที่ตรวจยึดได้ 1-1-56 ไร่ คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน94,859.47 บาท, ตรวจยึดบ้านพักอาศัย จำนวน 6 หลัง, บ้านพักชั่วคราว (กระท่อม)จำนวน 3 หลัง และบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง จำนวน 1 หลัง รวม 10 หลัง เจ้าหน้าที่พบบุคคลอาศัยอยู่ในพื้นที่ 2 คน คือ นางศิริพรฯ และนางอาภาพรฯ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าเช่าที่ดินจากน.ส.ลำพรฯ(เจ้แอน) นายทุนที่ดินรายใหญ่บนเขาค้อ จึงให้ชี้แนวเขตที่เช่า มาคำนวณพื้นที่ตรวจยึดได้ 8 – 3 – 52 ไร่ คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 606,208 บาท, ตรวจยึดพื้นที่บุกรุกปักเสาพาดสายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวม 11 ต้น จับพิกัดคำนวณพื้นที่ตรวจยึดได้ 0 – 1 – 32 ไร่ คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 23,203.03 บาท คณะเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเป็นความผิดฐาน ตาม ม.14 แห่งพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.54 และม.55 จึงได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่, อาคารที่พัก และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเขาค้อเพื่อติดตามตัวนายทุนและเจ้าของรีสอร์ทที่แท้จริงมาดำเนินคดีต่อไป เหตุเกิดที่ หมู่ 1 บ.กนกงาม ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภู

ต่อมาวันที่ 31 พฤษภาคม 2562  เวลา 11.00 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน, ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 36 ผู้แทนจากกองทัพภาค 3 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบ  เพื่อรวบรวมข้อมูลอย่างละเอียด กรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อและป่าวังชมภู และพื้นที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์เพื่อจัดสรรให้ราษฎร (รอส.) เพื่อสร้างรีสอร์ท ของกลุ่มข้าราชการท้องถิ่นระดับสูง นายแพทย์ทั้งใน และนอกท้องที่ บริเวณพื้นที่ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากเมื่อวันที่ 30 พ.ค.62 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่ขยายผลเอาผิดบ้านพักตากอากาศเพิ่มอีกรวม 3 แปลง และขณะที่เข้าทำการ ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบ พร้อมรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องในกรณีคดีดังกล่าว เนื่องจากมีข้าราชการระดับสูงของรัฐ และมีหน่วยงานรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง สตง.ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลเงินของแผ่นดิน และทรัพย์สมบัติของชาติ จึงร่วมบูรณาการกับทุกหน่วยงานเพื่อปกป้องทรัพยากรของชาติ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เตรียมดำเนินการจัดกลุ่มพี่น้องประชาชนในพื้นที่ออกเป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกคือผู้ครอบครองที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ทำตามกฎกติกาตามที่วางไว้ ซึ่งต้องให้ความช่วยเหลือ โดยจะนำข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด เข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เพื่อกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ส่วนผู้ที่กระทำผิดที่เป็นนายทุน ผู้มีอิทธิพล ไม่มีคุณสมบัติ และไม่ปฏิบัติตามกฎที่วางไว้ จะต้องถูกบังคับใช้กฎหมายให้ถึงที่สุด  

ในเวลา 14.00 น.ชุดปฏิบัติการได้ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ด้วยเฮลิคอปเตอร์ กองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบหลายจุดที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนเปิดปฏิบัติการอีกครั้งเร็วๆนี้

 

1245 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้