ช่วยเเชร์ จ้า .....

นายบุญส่ง ด้วงนุช อายุ 51 ปี ชาวบ้านบางแก้ว หมู่ 1 ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เกษตรกรผู้ริเริ่มการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยการที่เริ่มซื้อพันธุ์องุ่นผ่านเฟสบุ๊คมาทำการทดลองปลูก ลองผิด ลองถูกอยู่นานพอสมควร บนที่ดินของตนเองจำนวน 12 ไร่ แบ่งมาปลูกองุ่น 4 ไร่ ลงต้นองุ่นไประมาณ 400 กว่าต้น จนได้ผลผลิตเป็นที่รู้จักและเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปีที่ผ่านมาได้ผลผลิตลูกเล็กเลยขาย กิโลกรัมละ 50 บาท แต่มาปีนี้ผลผลิตลูกโต สด หวาน และกรอบ จึงขายกิโลกรัมละ 100 บาท ตัดกันสดๆชั่งกิโลขายตามที่นักท่องเที่ยวสั่งเลย มีทั้งองุ่นสด องุ่นดองพร้อมแถมพริกเกลือให้อีกด้วย ขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เช่นกัน เท่าที่สังเกตุเห็นจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย มีทั้งคนในพื้นที่ และต่างจังหวัดสนใจมาเยี่ยมชมพร้อมทั้งซื้อองุ่นติดไม้ ติดมือกลับไปฝากคนทางบ้าน จนเจ้าของสวนตัดแทบไม่ทัน เจ้าของบอกว่าจะตัดขาย ๆ ไปก็ไม่ได้เดี๋ยวลูกค้านำกลับไปทานแล้วไม่หวานก็จะไม่กลับไปมาซื้ออีก  น้องอาริสา ด้วงนุช 23 ปี บุตรสาวของนายบุญส่งฯ เจ้าของสวนเรียนจบจากวิทยาลัยอาชีวะ ช่วงนี้ได้เข้ามาช่วยงานของครอบครัว โดยมีนางกำไร ด้วงนุช ผู้ภรรยา และนางพูล ด้วงนุช ผู้เป็นแม่ของนายบุญส่งฯ มาช่วยงานกันอย่างขยันขันแข็งและมีความสุขกับผลสำเร็จที่ลูกค้าตอบรับกันอย่างดี  เมื่อถามว่าฝนตกลงมามีผลกับองุ่นบ้างหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าเรามีการจัดการโรงเรือนเป็นอย่างดี ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้ามาชมสวนนั้น วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ หรือถ้าเป็นธรรมดานักท่องเที่ยวก็จะน้อยหน่อย ทางเข้าสะดวก สบาย ข้ามสะพานบางแก้วจะเห็นป้ายไร่องุ่นบางแก้วอยู่ซ้ายมือ ขับรถเข้าไปสักนิดมองผ่านทุ่งนาทางขวามือจะเห้นไร่องุ่นอย่างชัดเจน  หรือจะสั่งจองผ่านเฟสบุ๊คของไร่บางแก้วก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง คุณบุญส่งพร้อมพูดคุยเล่าความเป็นมาให้ฟังรวมทั้งให้ความรู้แก่ผู้สนใจ ผ่านเฟสบุ๊คอีกด้วย
ก่อนหน้านี้เคยทำนามาก่อน แต่ผลประกอบการไม่ดีจึงปรับพื้นที่มาปลูกองุ่น ลงทุนปรับพื้นที่เริ่มต้นหมดไปกว่าแสนบาท มาปีนี้อีกแสนกว่าบาท รวมแล้วสองแสนกว่าบาท แต่เก็บองุ่นขายได้ปีละ 2 ครั้ง องุ่นที่ตัดแต่ละครั้งจะมี ช่วงห่างกัน 15 วัน เพื่อการบำรุง และกว่าที่จะออกผลให้เราเก็บนั้น ก็ใช้เวลา ประมาณ 120 วัน เมื่อถามว่าใช้อินทรีย์ในการปลูกหรือเปล่า ได้รับคำตอบว่า ตอนนี้จัดอยู่ในขั้นเกษตรปลอดภัย ช่วงเล็กๆ ก็มาการใช้เคมีบ้าง แต่พอโตออกผลก็ใช้ส้มควันไม้ ฉีดไล่แมลง 
ตอนนี้องุ่นที่ปลูกและพร้อมขายได้นั้นมี 2 สายพันธุ คือ แบล็คโอปอ และพันธุ์ไวท์มะละกา ก็พอมีรายได้ที่ดี หากสนใจมาเยี่ยมชมและซื้อองุ่นที่ไร่สดๆ โทรศัพท์สอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมไดที่ นายบุญสม 093-230-7111

พรหมพร คงเนตร รายงาน

7451 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ