ช่วยเเชร์ จ้า .....

พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้/ผอ.ศปก.พป. และพล.ท. เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.ได้สั่งการให้ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ประสานการปฏิบัติกับหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) บูรณาการหน่วยงาน เพื่อป้องกัน และปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคเหนือ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) ได้รับแจ้งมีขบวนการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ลำเลียงผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โดยมีพฤติกรรมใช้รถไถลำเลียงไม้ที่ตัดแล้วออกจากพื้นที่ป่า นำมาขนถ่ายขึ้นรถกระบะ โดยจะมีรถจักรยานยนต์จำนวน 2 คันทำหน้าที่ลาดตะเวนนำขบวนลำเลียงออกจากพื้นที่บริเวณ ต.โคกมน อ.น้ำหนาว เพื่อส่งขายให้กับชาวต่างชาติ จึงได้ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร)


พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.จึงนำกำลังไปดักซุ่มบริเวณเส้นทางลำเลียงไม้ออกจากป่าใกล้กับป่าช้าวัดกกกะบกกระทั่วเวลา 04.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.2562ได้มีรถไถนาสีฟ้ายี่ห้อฟอร์ดดัดแปลงด้านท้ายรถเป็นกระบะเหล็กบรรทุกไม้ประดู่แปรรูปขนาดใหญ่มาเต็มกระบะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่คนขับรถไถได้กระโดดหนีเข้าป่าไปได้ และนอกจากนั้นยังมีกลุ่มขบวนการอีก 3-4 คน ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี เข้าไปในหมู่บ้าน จึงแบ่งกำลังติดตามไป อีกส่วนหนึ่งเฝ้าไม้ และรถของกลางไว้จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำหนาว เข้าตรวจค้นบ้านนายจะ คูณเหง้า อายุ 66 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านซึ่งผู้ต้องหาได้วิ่งหลบหนีเข้าไปหลบซ่อนตัว พบเป้สะพายหลังตรวจดูภายในเป้พบเสื้อผ้าลายพรางเปื้อนขี้เลื่อยและเศษไม้ทั้งชุด และพบตัวอย่างไม้ประดู่ขนาดเท่าฝ่ามือ 2 แผ่น เชื่อว่าเอาไว้ให้นายทุนดูเนื้อไม้ และได้ตรวจค้นในอาคารเอนกประสงค์หมู่บ้านที่อยู่ในบริเวณบ้านของนายจะฯ พบไม้ประดู่ จำนวน 4 แผ่น

และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจยึดไม้ดังกล่าว นายขาว วงษ์ทาโส อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 ม.7 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เดินเข้ามาในบริเวณบ้านสภาพเสื้อผ้ามอมแมมเปื้อนไปด้วยขี้เลื่อย เจ้าหน้าที่สอบถามว่ามาจากไหน นายขาวฯ อ้างว่านั่งดื่มเหล้าอยู่กับเพื่อน และมาเอารถมอเตอร์ไซต์ที่จอดอยู่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งสอบถามชาวบ้านข้างเคียงปรากฏว่าไม่มีใครรู้จัก เจ้าหน้าที่จึงให้นายขาวฯพาไปบ้านเพื่อนที่นั่งดื่มเหล้าอยู่ด้วยกันพบชาย 5 คน กำลังนั่งดื่มสุราที่บริเวณข้างบ้านของนายบัวรมย์ เสมอทรัพย์อายุ 51 ปีโดยมีรถไถสีส้มจอดอยู่จากการตรวจสอบพบมีร่องรอยใช้ขนไม้ ด้านท้ายรถไถพบนายมานะเวช ขวัญพก(แก่น) อายุ 17 ปี นอนหลับอยู่ เจ้าหน้าที่สอบถามนายแก่นให้การว่ามารับจ้างทำไม้ และแบกไม้ร่วมกับอีก 4 คนที่นั่งดื่มเหล้ากันอยู่ และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟสีแดง ที่จอดอยู่ข้างรถไถ เป็นของหนึ่งในทีมงานทำไม้ด้วย เจ้าหน้าที่จึงขอเข้าตรวจค้นภายในบ้าน และบริเวณบ้าน พบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ(ปืนแก๊ป) 1 กระบอก ในห้องเก็บของข้างบ้านซึ่งนายบัวรมย์ฯ เจ้าของบ้านรับว่าปืนเป็นของตนเอง และตนเป็นคนขับรถไถสีส้มคันที่จอดอยู่รับจ้างขนไม้ออกจากป่ามาที่จุดรวมไม้ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 5,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวนายบัวรมย์ฯ พร้อมยึดอาวุธปืนของกลางนำส่ง พงส.สภ.น้ำหนาว ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯนอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจปัสสาวะ พบสารเสพติด 1 คน คือนายมานะเวช จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คนมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป ต่อมาเวลา 13.30 น.ของวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดที่มีการทำไม้ โดยเดินทางออกจากจุดที่จับกุมเข้าไปในป่าลึกประมาณ 10 กิโลเมตร จับค่าพิกัดตรวจสอบตอไม้ และจุดทำไม้ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาม่านพบต้นไม้ประดู่ขนาดใหญ่อายุประมาณ 200ปี ถูกตัดโค่นล้มลง ตัดทอนเป็นท่อน และแปรรูปเป็นแผ่น ยังไม่ได้ชักลากออกจากป่าจำนวน 2 ท่อน และ 5 แผ่น จึงได้ตรวจยึดเพื่อนำไปเป็นหลักฐานประกอบการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป


ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจยึดไม้ดังกล่าว ได้มีนายขาว วงษ์ทาโส อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 ม.7 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เดินเข้ามาในบริเวณบ้านสภาพเสื้อผ้ามอมแมมเปื้อนไปด้วยไม้ เจ้าหน้าที่สอบถามว่ามาจากไหน นายขาวฯ อ้างว่านั่งดื่มเหล้าอยู่กับเพื่อน และมาเอารถมอเตอร์ไซต์ที่จอดอยู่ใต้ถุนบ้าน สอบถามชาวบ้านข้างเคียงไม่มีใครรู้จัก เจ้าหน้าที่จึงให้นายขาวฯพาไปบ้านเพื่อนที่นั่งดื่มเหล้าอยู่ด้วยกัน, ตรวจค้นบ้านเลขที่ 124 หมู่ 1 ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ที่นายขาวฯพาเจ้าหน้าที่ไป พบชาย 5 คน กำลังนั่งดื่มสุราที่บริเวณข้างบ้านของนายบัวรมย์ เสมอทรัพย์อายุ 51 ปี โดยมีรถไถสีส้มจอดอยู่ตรวจสอบบนรถมีร่องรอยใช้ขนไม้ ด้านท้ายรถไถพบนายมานะเวช ขวัญพก(แก่น) อายุ 17 ปี นอนหลับอยู่ เจ้าหน้าที่สอบถามนายแก่นให้การว่ามารับจ้างทำไม้ และแบกไม้ร่วมกับอีก 4 คน ที่นั่งดื่มเหล้ากันอยู่ และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟสีแดง ที่จอดอยู่ข้างรถไถ เป็นของหนึ่งในทีมงานทำไม้ด้วย เจ้าหน้าที่จึงขอเข้าตรวจค้นภายในบ้าน และบริเวณบ้าน พบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ(ปืนแก๊ป) 1 กระบอก ในห้องเก็บของข้างบ้านซึ่งนายบัวรมย์ฯ เจ้าของบ้านรับว่าปืนเป็นของตนเอง และตนเป็นคนขับรถไถสีส้มคันที่จอดอยู่รับจ้างขนไม้ออกจากป่ามาที่จุดรวมไม้ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 5,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวนายบัวรมย์ฯ พร้อมยึดอาวุธปืนของกลางนำส่ง พงส.สภ.น้ำหนาว ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯนอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจปัสสาวะทั้ง 5 คน พบสารเสพติด 1 คน คือนายมานะเวชฯ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป
เวลา 11.30น.คณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการจับกุมโดยควบคุมตัวนายแก่น ไปชี้จุดที่มีการทำไม้ โดยเดินทางออกจากจุดที่จับกุมเข้าไปในป่าประมาณ 10 กิโลเมตร จับค่าพิกัดตรวจสอบตอไม้ และจุดทำไม้ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน พบต้นไม้ประดู่ขนาดใหญ่อายุประมาณ 200 ปี ถูกตัดโค่นล้มลง ตัดทอนเป็นท่อน และแปรรูปเป็นแผ่น ยังไม่ได้ชักลากออกจากป่า จำนวน 2 ท่อน และ 5 แผ่น ปริมาตรรวม 1.22 ลบ.ม.

2669 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ