ช่วยเเชร์ จ้า .....

พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศปป.๔ กอ.รมน.ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร)หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๓ (หนองกะท้าว) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๑๑ (น้ำเลา) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครไทย, ตำรวจ กก.ตชด.๓๑ และฝ่ายปกครองท้องที่ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเนินเพิ่ม ท้องที่บ้านบ่อโพธิ์ ม.๑ ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ภายใต้ปฏิบัติการยุทธการพิทักษ์ป่า ๒/๒๕๖๒ โดยการอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า/อธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ได้สั่งการให้นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ประสานการปฏิบัติกับ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายและตรวจยึดจับกุมผู้กระทำผิด ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๓ ส.ค.๖๒

โดยในวันที่ ๑๒ ส.ค. ๒๕๖๒ เวลา ๒๐.๐๐ น. คณะเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนกำลังไปซุ่มสังเกตการณ์พื้นที่เป้าหมายบริเวณภูเขาด้านทิศใต้ของหมู่บ้านตามที่สายข่าวแจ้งว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้มีค่าเพื่อขนส่งต่อไปที่จังหวัดเลย โดยขบวนการดังกล่าวมีอาวุธ และยาเสพติด ขณะที่เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์ปรากฏแสงไฟเคลื่อนไหวบนภูเขาหลายจุด ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้ารอให้มีการขนส่งไม้เพื่อจับกุมเชื่อมโยงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ไม่มีการขนส่งไม้เนื่องจากมีฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าทั้งรถ และคนไม่สามารถข้ามลำห้วยได้

วันที่ ๑๓ ส.ค.๖๒ เวลา ๐๕.๓๐ น. คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันบุกจู่โจมจับกุมตัวกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ซึ่งได้กลับลงมานอนพักที่กระท่อมริมห้วย สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ ๒ ราย ชื่อนายสนทนา พรมรักษา และนายวิเชียร แพทย์ไชโย โดยผู้กระผิดบางรายวิ่งหลบหนีไปได้ ตรวจค้นบริเวณที่พักพบอาวุธปืนยาว ๒ กระบอก (ปืนลูกซอง และปืนแก๊ป)ไม่มีทะเบียน, ยาบ้า ๙๘ เม็ด พร้อมทั้งยาไอซ์และอุปกรณ์เสพ และเจ้าหน้าได้ตรวจค้นข้างกระท่อมพบเลื่อยโซ่ยนต์ ๑ เครื่องดัดแปลงติดอุปกรณ์เก็บเสียง บาร์เลื่อย ขนาด ๒๒ นิ้ว และโซ่เลื่อย ๓ เส้น สอบถามนายสนทนาฯ ยอมรับว่าสิ่งของทั้งหมดเป็นของตนเอง ซึ่งได้ขึ้นไปลักลอบตัดไม้บนเขาโดยมีนายวิเชียรฯ เป็นผู้ร่วมดำเนินการ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ให้นายสนทนาฯ นำชี้จุดตัดไม้ ซึ่งนายสนทนาฯ ได้นำชี้จุดตัดไม้ ๑ จุด พบไม้แดงท่อนถูกตัดจำนวน ๑ ท่อน ปริมาตร ๐.๐๙ ลบม. สำหรับจุดอื่นๆ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้เนื่องจากมีฝนตก และพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะร่วมกันติดตามตรวจสอบพื้นที่และขยายผลต่อไป

คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกและควบคุมตัวนายสนทนาฯ และนายวิเชียรฯ พร้อมทั้งอุปกรณ์กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน สภ.นครไทย เพื่อสืบสวนหาตัวผู้ร่วมกระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องต่อไป โดยมอบหมายให้นายชัยวัฒน์ หล่อฐานนท์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๓ (หนองกะท้าว) เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ

ข้อมูล พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ

พรหมพร คงเนตร สำนักข่าวที่นี่เมืองสองแควร รายงาน

1337 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ