ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

และแล้วการรอคอยก็มาถึง “ภูเขาสีชมพู” ชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย บนยอดภูลมโล เขาที่สูงกว่า 1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง  ซึ่งอยู่จุดกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พื้นที่รอยต่อของ 3 จังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย
[youtube video=https://youtu.be/leuWywoNonY autohide=”2″ color=”red” controls=”1″ iv_load_policy=”1″ theme=”dark” quality=”default” button_layout=”default” button_theme=”default” button_subscriber_count=”default”]

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ปีนี้นับเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยว เนื่องจากสภาพอากาศหนาวมาเร็ว ส่งผลดีต่อดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย จำนวนหลายแปลงบนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ที่ตอนนี้ กำลังออกดอกเบ่งบานสะพรั่งเป็นสีชมพูขณะนี้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของภูเขาสีชมพูที่เบ่งบานสะพรั่งพร้อมกันหลายแปลง โชว์ความสวยงามสีชมพูให้นักท่องเที่ยวได้ชมไปจนถึงช่วงกลางเดือนมกราคม 2563 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเผยว่าตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม2562 จนถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ เป็นจำนวนมาก แต่ปีนี้อาจเป็นด้วยการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งซึ่งปกติจะทยอยเบ่งบานทีละแปลงให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมไปจนถึงปลานเดือนมกราคม แต่ปีนี้เหมือนจะมอบของขวัญให้นักท่องเที่ยวในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้นรับปีใหม่ ดอกพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันทุกแปลง และผลิใบเร็วกว่าปกติ ทำให้ความคาดหมายว่าจะมีดอกพญาเสือโคร่งให้นักท่องเที่ยวชมต่อไปจนถึงปลายเดือนกุมพาพันธ์นั้นคงเป็นไปไม่ได้ แต่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้นมีแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม และพักผ่อนได้ตลอดปี เช่น ลานหินปุ่ม ลานหินแตก ผาชูธง น้ำตกต่าง ๆ อีกทั้งยังมีโครงการพระราชดำหริซึ่งมีทุ่งดอกกระดาษ ธรรมชาติที่สวยงาม

“นักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวชมทุ่งดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ยอดภูเขาภูลมโล สามารถเดินทางผ่านมาทาง จ.พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ และถ้ามาถึงเมื่อถึงอุทยานฯ จะมีรถบริการนำเที่ยวของชมรมฯซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ คอยให้บริการที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ และบ้านใหม่ร่องกล้า หรือบริเวณตลาดนัดเด็กดอย ปากทางขึ้นสู่ยอดเขาภูลมโล โดยคิดค่าบริการแบบเหมาคัน คันละ 1,000 บาท สามารถนั่งได้คันละ 10 คน ใช้เวลาในการเดินทางตามจุดถ่ายภาพต่าง ๆ ของยอดเขาภูลมโล เป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงต่อ 1 รอบ ซึ่งในปีนี้การเดินทางเป็นไปด้วยความสะดวก เพราะทางอุทยานฯได้ปรับปรุงถนนเส้นทางขึ้นภูลมโล เตรียมพร้อมไว้แล้ว ซึ่งปีก่อนหน้านี้จะมีฝุ่นเยอะมาก แต่ขณะนี้การเดินทางสะดวกขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถส่วนตัวขึ้นยอดเขาภูลมโลด้วยเอง เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ชำนาญเส้นทางอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้  และมีการจัดระเบียบไม่ให้มีการแออัดของรถที่นำนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนยอดภูลมโลอีกด้วย สำหรับรถบริการในชุมชนนั้นได้รับการอบรมมาอย่างดีเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน และทำให้ชุมชนรักและหวงแหนธรรมชาติ จึงอยากให้สนับสนุนรถบริการของชุมชนที่มีไว้บริการ  ขอให้รีบมาในเวลานี้ก่อนที่จะผลิใบออกาแทนดอก

คุณจุฑามาศ อภิรัตนากุล นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ผู้หลงไหลดอกพญาเสือโคร่ง เปิดเผยว่าติดตามเพจมาตลอด แต่ก็พลาดโอกาสช่วงที่สวยที่สุด ปีนี้เป็นปีที่ 2 แต่ก็จะมาอีกในปีที่ 3 แต่คราวนี้ก็ไม่ได้ผิดหวัง และจะตามมาดูซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลต่อไป เพราะว่าอากาศที่นี่ดีมาก เย็นสบาย วิวสวยมาก ถ่ายภาพสวย ทำให้ประทับใจ อยากให้คนอื่นมาเที่ยวที่นี่ ฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกท่านขอให้ช่วยการดูแลความสะอาด และดูแลธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะอยู่กับเรา ทำให้คนอื่นได้มาดูธรรมชาติที่สวยงามอย่างนี้เช่นเดียวกับเรา งดใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม หันมาใช้ถุงผ้ากันตามการเชิญชวนของอุทยานฯ

2039 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ