ช่วยเเชร์ จ้า .....

ทำธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟในเมือง และทำผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ตัวเอง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงหันมาปลูกผัก เริ่มแรกจากทานเอง และเห็นว่าพอจะมีรายได้ดี จึงทำอย่างเต็มตัว และมีแนวทางเพื่อให้ชุมชม นักเรียนนักศึกษาและหน่วยงานต่างๆเข้ามาเรียนรู้ได้ครับเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ  

ยุคโควิด-19 ระบาด ประชาชนมีผลกระทบทุกหย่อมหญ้า  แต่หนุ่มหน้ามลคนคนนี้ที่จะกล่าวถึง เค้าไม่ได้เดือดร้อนใจไปกับเจ้าไวรัสวายร้ายตัวนี้เลย  ถ้าเอ่ยชื่อเขา ชาวจังหวัดพิษณุโลกบางกลุ่มอาจร้องอ๋อ..เลยนะคะ เค้าคือ นาย ปฏิวัติ สมสิทธิ์ หรือ ว่านดันดารา เจ้าหนุ่มเสียงใสๆ คิ้วเข้ม นั่นเอง ออกร้องเพลงในกลุ่มของนักดนตรีเพื่อชีวิต ขาหาเงินไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมบ้านเราด้วยนะคะ  น้องว่านพักอยู่ บ้านเลขที่ 888/12 หมู่3 ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ว่าไปเหมือนกระท่อมปลายนาเลยนะคะ หลังเดียวปลายนา

บ้านทรงกล่องไม้ขีด ออกแบบอย่างมีสไตล์น่ารัก บนเนื้อที่ประมาณ 2 งาน  แล้วมีโรงเรือน ยาวติดกับรั้วบ้าน มีผักสีเขียวสด  วันที่เราไปนั้น เขาเก็บผักไปเกือบหมดแล้ว แต่ก็ยังเหลือให้เราได้ทาน   ได้คุยกับน้องถึงความเป็นมาว่าก่อนหน้านี้ทำอะไร แล้วคิดอย่างไรปลีกตัวออกมาอยู่ตรงนี้

น้องว่านบอกว่า ก่อนหน้านี้ ทำธุรกิจร้านอาหาร และร้านกาแฟในตัวเมืองพิษณุโลก และทำผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ตัวเอง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ขาดทุน จึงหันมาปลูกผักสลัด ผักไฮโดรโปนิกส์ โดยค้นคว้าหาความรู้จากสื่อโซเชี่ยลต่าง ๆ และเกิดความชื่นชอบในการปลูกผักแบบพอเพียงไว้กินเอง และแบ่งขาย  จนมีโอกาสได้ไปอบรมเกี่ยวกับวิชาการเกษตรที่ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัด เริ่มแรกก็ปลูกกินเองนี่แหละ แล้วก็มีเพื่อนฝูงคนรู้จักมาเที่ยวบ้านเห็นเข้าสวยดี ปลอดภัยด้วยให้ฟรีไม่เอาอยากแบ่งซื้อ พอจะมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ  จึงคิดทำอย่างเต็มตัว และยังมีความคิดอยากเปิดทางให้กับชุมชม นักเรียนนักศึกษา และหน่วยงานต่าง ๆ ได้เข้ามาเรียนรู้เพื่อนำไปฝึกเป็นอาชีพเสริมรายได้ ปัจจุบันปลูกมาแล้วกว่า 3 ปี ส่งตามร้านอาหารต่าง ๆ ในตัวจังหวัดพิษณุโลก แล้วก็มีเครือข่ายด้วยนะ ทำแล้วก็มีความสุข สังเกตได้จากใบหน้าเวลาเก็บผักใส่ถุงให้เรา จะยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ ท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผัก หรือสนใจผักสลัด สามารถโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่เบอร์ 0909749082

เรามีโอกาสได้ทานฝีมือปรุงสลัดทูน่ากับผักสด ๆ ที่น้องว่านปลูก ด้วยนะคะ บอกเลยว่า ผู้ชายคนนี้ น่ากลัว เอ้ย..น่ารัก ที่น่ากลัวคือทุกอย่างในตัวและรอบบ้านสะอาด เรียบร้อย จนผู้หญิงอย่างป้า กลัว กลัวพลาดทำบ้านน้องเลอะเทอะ

ขอขอบคุณน้องนาย ปฏิวัติ สมสิทธิ์ หรือ ว่าน ไว้ ณ โอกาสนี้ สำหรับการต้อนรับอันอบอุ่นในวันนั้น

4674 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ