ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

กองบิน 46 เร่งลงพื้นที่แจกจ่ายน้ำอุปโภค บริโภค ให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ หมู่ 1 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก
หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลก ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยมีประชาชนได้รับความเดือดร้อน ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จำนวนมาก ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่14 กรกฎาคม 2558 นาวาอากาศเอกฐากูร นาครทรรพ ผู้บังคับการกองบิน 46 มีคำสั่ง ให้ นาวาอากาศโทเสนีย์ เพชรจรุงพร หัวหน้าแผนกกิจการพลเรือน กองบิน 46 นำน้ำอุปโภคบริโภค จำนวน 18,000 ลิตร และน้ำดื่ม จำนวน 50 แพ็ค เร่งลงพื้นที่แจกจ่ายน้ำอุปโภค บริโภค ให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ บ้านห้วยกอก หมู่ที่ 1 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลังได้รับแจ้งชาวบ้านขาดแคลนน้ำจากภัยแล้ง และจะทำการออกพื้นที่แจกจ่ายน้ำในหมู่ที่ 9,10 ต.ห้วยเฮี้ย อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในครั้งต่อไป


นายบุญเริง สุดแก้ว อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 ม.1 ต.ห้วยเฮี๊ยะ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก 1 ในชาวบ้านที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนัก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในปีนี้พื้นที่หมู่บ้านห้วยกอก ต.ห้วยเฮี๊ยะ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ประสบภัยแล้งอย่างหนัก ฝนมาช้า จากปกติประมาณเดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมาจะเริ่มมีฝนตกบ้างแล้ว แต่นี่จนเข้ากลางเดือนกรกฎาคม แล้วฝนยังไม่ตกทำให้ตอนนี้น้ำประปาหมู่บ้านไม่สามารถดึงน้ำจากคลองห้วยกอกได้เลย เพราะว่าคลองเองก็ไม่มีน้ำแห้งขอดเหลือแต่ดินทราย จนชาวบ้านในหมู่บ้านต้องนำรถยนต์ไปหาตักน้ำตามห้วยหนองคลองบึง มาใช้ในการอุปโภค ส่วนน้ำที่ใช้บริโภคก็ต้องซื้อน้ำถังและใช้อย่างประหยัดมานานกว่า 2-3 เดือนแล้ว ในวันนี้ตนและชาวบ้านในหมู่บ้านทุกคนรู้สึกดีใจและขอบคุณทางกองบิน 46 เป็นอย่างมากที่ช่วยนำน้ำมาแจกจ่ายให้พอประทังชีวิตได้ใช้ไปก่อนในช่วงนี้จนกว่าฝนจะตกมาส่วนพื้นที่ทางการเกษตรหลายคนต้องปล่อยไว้ก่อนไม่สามารถลงมือทำนาหรือทำไร่ข้าวโพดได้เลยเพราะน้ำมีไม่เพียงพอ ถึงแม้บางจุดจะมีการขุดบ่อบาดาลเพื่อสูบน้ำเข้าพื้นที่ทางการเกษตรแต่ในช่วงนี้น้ำใต้ดินมีปริมาณไม่เพียงพอเช่นกันไม่สามารถดึงน้ำขึ้นมาได้เลย
ด้านนาวาอากาศโทเสนีย์ เพชรจรุงพร หัวหน้าแผนกกิจการพลเรือน กองบิน 46 ได้กล่าวว่าทางจังหวัดพิษณุโลก ได้บูรณาการหลายหน่วยงาน ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานทหาร นำรถบรรทุกน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคออกแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนในพื้นที่ใดที่ประสบภัยแล้งหรือขาดแคลนน้ำต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งมาได้ทาง ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 46 หมายเลขโทรศัพท์ 055-301200 ต่อ 55233

1919 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 4 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ