วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดส่วนจัดแสดงนกเพนกวินฮัมโบลด์ อย่างเป็นทางการ โดยภายในส่วนจัดแสดงมีความสวยงามสามารถมองเห็นนกเพนกรินว่ายน้ำได้อย่างชัดจน และยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชม เช่นโชว์การให้อาหารนกเพนวิน การชมกิจกรรมการให้อาหาร
ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ มีสมาชิกนกเพนกวินทั้งสิ้น 16 ตัว เพศผู้ 9 ตัวเพศเมีย 7 ตัว สำหรับ เพนกวินฮัมโบลด Humboldt Penguin (Peruvion Penguin) จัดเป็นนกที่บินไม่ได้ อยู่ในกลุ่มนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 45 – 60 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม มีการ
ตัดแปลงอวัยวะที่ใช้ในการบินมาใช้ในการว่ายน้ำ มีหน้าอก และท้องสีขาว หลังมีสีดำ ส่วนหัวสีดำ มีลายเส้นสีขาวคาดจากฐานปาก ผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ ถิ่นอาศัย อาศัยทางหมู่เกาะกูโน และชายฝั่งทะเลของเปรูและชิลี ทวีปอเมริกาใต้ อุณหภูมิที่ต้องการ 22 – 30 องศเชลเชียส นกเพนกวินฮัมโบลด์ หาอาหารกินในทะเล เช่น ปลากุ้งตัวอ่อนของปู ลูกนกเพนกวินกินอาหารจากการคายออกจากกระเพาะของพ่อแม่ นกเพนกวิน
ฮัมโบลด์ เป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปาก หรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์นกเพนกวินฮัมโบลด์จับคู่แบบผัวเดียวเมียเดียว ทำรังตามโพรงหิน หรือสร้างด้วยก้อนหินหรือกิ่งไม้ ใกล้กับชายฝั่งทะเล วางไข่ ฟักไข่ปีละ 1 ครั้งในฤดูใบไม้ผลิ วางไข่ครั้งละ 1 – 3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 39 วัน
นักท่องเที่ยวสามารถมาดูสัตว์ชนิดต่างๆ ได้ ด้วยค่าบัตรผ่านประตูเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่วันนี้ ลดค่า
บัตรผ่านประตู 50% รีบๆ จองกันเข้ามาผ่าน Evetpop หรือซื้อบัตรได้ที่สวนสัตว์เซียงใหม่ ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 053-221179 ต่อ 176