ช่วยเเชร์ จ้า .....

[youtube video=https://youtu.be/hWW-ixl5Uhc autohide=”2″ color=”red” controls=”1″ iv_load_policy=”1″ theme=”dark” quality=”default” button_layout=”default” button_theme=”default” button_subscriber_count=”default”]
ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.บูรณาการหน่วยงานเข้าตรวจสอบตามข้อร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน กรณีพบมีสิ่งปลูกสร้างใหม่ และมีเต้นท์ถาวรสร้างบดบังภูมิทัศน์บริเวณผาหัวสิงห์ บนภูทับเบิก ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ภายใต้การอำนวยการของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า และพล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ. ศปป.4 กอ.รมน. โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2563 จนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 เวลา 13.30 น.คณะเจ้าหน้าที่​ ศปป.4 กอ.รมน.​ นำโดย​ พ.อ.พงษ์เพชร​ เกษสุภะ และนายอัครชัย อาสุ ผอ.สจป.4 สาขาพิษณุโลก, นายสมชาย ฉิมแย้ม หัวหน้าฐานปฏิบัติการชุดพยัคฆ์ไพร ภาคเหนือ,
กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., ปลัดอำเภอหล่มเก่า,ศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์, ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เพชรบูรณ์,หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้หล่มสัก, หน่วยป้องกันฯ​ พช.18(น้ำชุน), หน่วยป้องกันฯ​พช.2(เขาค้อ), ฝ่ายปกครอง​ ม.8 กำนัน ต.บ้านเนิน​, ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเนิน ประชุมหารือการแก้ไขปัญหา และการบังคับใช้กฎหมาย กรณีนักท่องเที่ยวร้องเรียนมีสิ่งปลูกสร้างใหม่ และการสร้างเต้นท์ถาวร บริเวณผาหัวสิงห์ บนภูทับเบิกสรุปผลการประชุม  – พื้นที่เกิดเหตุที่มีสิ่งปลูกสร้างใหม่ และมีการสร้างเต้นท์ถาวร อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ และอบต.บ้านเนิน-การดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ ให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่​ พช.18(น้ำชุน)ตรวจสอบการถือครองที่ดินเพิ่มเติมจากการตรวจสอบเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.63 หากพบว่ามีการขยายพื้นที่ทำกินจากเดิม หรือมีการเปลี่ยนมือให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที – การดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ตรวจสอบแล้วไม่มีการยื่นขออนุญาตก่อสร้างแต่อย่างใด ที่ประชุมให้อบต.บ้านเนิน ดำเนินคดีฐานก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต และให้ออกหนังสือห้ามก่อสร้างอาคาร และห้ามใช้อาคาร นำไปส่งให้เจ้าของอาคารทราบและปิดประกาศ ณ อาคารที่กำลังก่อสร้างบริเวณผาหัวสิงห์ ภายในวันนี้  เวลา 16.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปที่ผาหัวสิงห์ ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ร้องเรียนเพิ่มเติมจาก วันที่ 25 มิ.ย.63 พบนายเงี่ยป๋อ แซ่ท่อ ซึ่งเป็นผู้ครอบครองที่ดินเดิมก่อนที่จะแบ่งมอบที่ดินให้กับบุตร เจ้าหน้าที่จึงให้นายเงี่ยป๋อฯ นำชี้ขอบเขตที่ดินทำกินเดิมจับค่าพิกัดมาคำนวณพื้นที่ได้ 21 – 3 – 00 ไร่และเจ้าหน้าที่ได้พบผู้ครอบครอง จำนวน​ 2 ราย​ จึงให้นำตรวจสอบ และให้เซ็นต์รับมอบหนังสือ ห้ามก่อสร้างอาคาร และห้ามใช้อาคาร ส่วนอีก 1 ราย ไม่พบผู้ครอบครองในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดประกาศคำสั่งดังกล่าวที่อาคารสิ่งปลูกสร้าง ทั้ง 3 ราย คือ – นายกัวเน้ง​ แซ่ท่อ​ ครอบครองพื้นที่ จำนวน 3 – 2 – 12 ไร่ ​ เป็นที่ดินที่ได้รับแบ่งมอบจากบิดา ถึงแม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันแต่ได้ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นจากที่บิดา ทำกินเดิม จึงผิดเงื่อนไข ตามมติครม.30 มิ.ย.41
ซึ่งถือเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติมที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด คณะเจ้าหน้าที่จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484
​​- มาตรา 54 ฐาน “ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” ​​- มาตรา 55 ฐาน “ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น” จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านคอนกรีต​ 2 ชั้น​ 1 หลัง, เต็นท์กระโจม​ 7 หลัง​, ห้องน้ำห้องสุขา​ 4 หลัง​ และปรับพื้นที่เป็นลานกาง​เต็นท์​
– นายวีระพจน์​ รักษ์มณี ครอบครองพื้นที่ประมาณ​ 19 ไร่ ​ เป็นที่ดินที่ได้รับแบ่งมอบจากพ่อตา มีสิ่งปลูกสร้าง เป็นบ้านกระโจม​ 4 หลัง​, อาคารสำนักงาน 1 หลังห้องน้ำห้องสุขา​ 4 หลัง​ และปรับพื้นที่เป็นลานกาง​เต็นท์​ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม
– ราษฎร​บ้านวังบาลไม่ทราบชื่อ​ เป็นเจ้าของ ภูลมหนาว ผาหัวสิงห์ แคมป์ปิ้ง ครอบครองพื้นที่ประมาณ​ 2 ไร่​ ไม่พบเจ้าของ​ สร้างบ้านกระโจม 1 หลัง​, ห้องน้ำ-ห้องสุขา​ 2 หลัง และลานกางเต็นท์​ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

– บริเวณพื้นที่ตรวจสอบ และตรวจยึดอยู่ในท้องที่ หมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน และไม่มีการสำรวจการถือครองที่ดินป่าไม้​ เนื่องจากไม่ได้เป็นป่าสงวนแห่งชาติ โดย
เป็นพื้นที่ในเขตป่าตาม​ พ.ร.บ.​ป่าไม้​ พ.ศ.2484 เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น​ 1เอ​ เมื่อตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศ
ปี 2545 มีร่องรอยทำประโยชน์​ แต่ผู้ครอบครองทั้ง ๓ ราย มิได้ขออนุญาตก่อสร้างตาม​พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 นอกจากนี้ในพื้นที่ผาหัวสิงห์ หมู่ 8 ต.บ้านเนิน ยังอยู่ภายใต้คำสั่ง หน.คสช.ที 35/2559 ลง 5 ก.ค.59 ซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถ ยึดรื้อถอน ทำลาย ได้ และผอ.สจป.4 จะดำเนินการติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ในบริเวณดังกล่าวอย่างเฉียบขาด เพื่อป้องกัน และควบคุมมิให้มีการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไป
สรุปผลการดำเนินการ
1. ตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 1 ราย เนื้อที่ 3 -2 – 12 ไร่ ​คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 240,902.-บาท นำส่ง พงส.สภ.หล่มเก่า ดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 1 เวลา 02.43 น.คดีอาญาที่ 219/2563 ยึดทรัพย์ที่ 140/ 2563
ลง 9 ก.ค.63
2.ปิดประกาศห้ามก่อสร้างอาคาร และห้ามใช้อาคาร จำนวน ๓ ราย
3. พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้ประสานกับนายสมชายฯ หน.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ ติดป้ายแสดงแนวเขต อช.บริเวณทางขึ้นผาหัวสิงห์ เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 เวลา 11.00 น.
ข้อมูล พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ
หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.

1163 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ