ช่วยเเชร์ จ้า .....

“อีก 1 ความสำเร็จในภารกิจการค้นหาผู้สูญหายของ มทบ.39”

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 3 เวลา 13.00 น.พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เชื่อมือมอบหมายให้ พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมด้วย พันเอก พิทยา ราชะพริ้ง รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมฝ่ายอำนวยการนำกำลังพลทหารชุดบรรเทาสาธารณภัยกองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 เดินทางลงพื้นที่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เพื่อประชุมหารือวางแผนปฏิบัติการการค้นหา นายนภดล แสนขวา อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย ตำบลห้วยเฮี้ย ร่วมกับ นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย, กำนันตำบลห้วยเฮี้ย, ผู้ใหญ่บ้านตำบลห้วยเฮี้ย, หน่วยกู้ภัยประสาทบุญสถาน, ส่วนราชการ, หน่วยงาน, คณะครูโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย และประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติอำเภอนครไทย

เนื่องจากอำเภอนครไทย ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย ว่าเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 22.00 น. ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย พร้อมด้วยชาวบ้านไปหาปลา จำนวน 2 คน ออกไปหาปลา และเกิดฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลาก เป็นเหตุให้ นายนพดล แสนขวา อายุ 52 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย บ้านเลขที่ 397/160 หมู่ที่ 1 ตำบลบึงพระ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำคานพัดสูญหายไปเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 22.00 น. ขณะนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก สาขา นครไทย, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่, ผู้นำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติ ได้ร่วมกันระดมพลค้นหา จนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัว

และนายขวัญฟ้า เหมลุค อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย กล่าวว่า ได้พากันไปออกหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร โดยขี่รถจักรยานยนต์คนละคันออกจากตัวหมู่บ้านไปถึงบริเวณลำน้ำคานที่มีฝายกั้นน้ำได้เริ่มหว่านแห่หาปลาและเดินข้ามฝายกั้นลำน้ำตาลไปช่วงนั้นในพื้นที่มีฝนตกบ้างและระดับน้ำที่เดินลุยยังอยู่ในระดับหัวเข่าจากนั้นจึงเดินหาปลาไปอีก

กระทั่งขากลับประมาณ 23.00 น. ปรากฏว่ากระแสน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับเอวจึงชวนกันว่าคงต้องว่ายน้ำข้ามลำน้ำคานเพื่อกลับบ้านตนจึงว่ายน้ำนำหน้าและ ผอ. นภดลฯ ตามหลังมาปรากฏว่ากระแสน้ำไหลแรงมากแม้แต่ตนยังถูกน้ำพัดไปชนกับก้อนหินจนได้รับบาดเจ็บแขนขวาหลุด กระทั่งตนสามารถขึ้นฝั่งได้แต่ไม่เห็นตัว ผอ.เห็นเพียงแสงไฟบนศีรษะที่ติดไฟฉายไว้ลอยไปกับกระแสน้ำตนได้วิ่งตามไปเรื่อยๆ เรียกตะโกนร้องแต่ก็ไม่มีวี่แววจากนั้นก็กลับมาในหมู่บ้านถึงประมาณเที่ยงคืนได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านให้ช่วยกันไปค้นหาแต่ก็ยังไม่พบเบาะแส

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 07.00 น ที่ผ่านมาของวันนี้นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ร่วมกับ หน่วยงาน ส่วนราชการ , จิตอาสาภัยพิบัติอำเภอนครไทย, นักประดาน้ำ และชุดเดินป่า ตั้ง ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ ที่ โรงเรียนบ้านลาดคื้อ หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย โดย นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ได้บัญชาการสั่งการ ให้ทุกหน่วยงาน ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ หน่วยกู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาภัยพิบัติ กู้ชีพ กู้ภัย จัดทีม ระดมกำลังค้นหาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากฝายที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่พบผู้ประสบภัย

ต่อมา พลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ซึ่งเดินทางมาร่วมประชุมและเป็นผู้วางแผนดำเนินการจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 จำนวน 16 นาย, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จำนวน 45 คน, และชาวบ้านจิตอาสาภัยพิบัติ จำนวน 15 นาย ออกปฏิบัติการค้นหาเริ่มตั้งแต่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ มุ่งหน้าไปยังฝายบ้านลาดคื้อ และจากฝายบ้านลาดคื้อ และเพื่อให้ภารกิจแล้วเสร็จก่อนค่ำมืด จึงได้ปรับแผนและแบ่งการค้นหาทั้งทางพื้นดินและทางอากาศไปตามลำน้ำ โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด รับผิดชอบพื้นที่ค้นหาตามลำน้ำ ชุดละประมาณ 5-6 กม.รวมระยะทาง 18 กม.จากจุดเกิดเหตุ พร้อมกันนี้ ผบ.มทบ.39 ได้ขอรับการสนับสนุนอากาศยาน (ฮท.72)จาก พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 และขึ้นบินร่วมกับเจ้าหน้าที่สำรวจเหนือลำน้ำ ณ บริเวณพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยค้นหาผู้สูญหายอีกช่องทางหนึ่ง

จนกระทั้งผบ.มทบ.39 สังเกตุเห็น(จากทางอากาศ)พบร่างผู้สูญหายอยู่ในลำน้ำ จึงได้สั่งให้ชุดภาคพื้นดินเข้าสำรวจและยืนยัน พร้อมทั้งได้ประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และแพทย์ รพ.สมเด็จพระยุพราชนครไทย เข้าดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป จากนั้นเวลา 17.30 น. ผบ. มทบ.39 พร้อมด้วย นอภ.นครไทย ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ คือนายขวัญฟ้า เหมลุค ที่บ้านพร้อมมอบถุงยังชีพและเตือนให้ระมัดระวังภัยพิบัติ และหากเกิดเหตุการร้ายแรงเช่นนี้ให้รีบขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานทหารโดยเร็ว จะได้เร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว
“1 ชม.ในการค้นหา ทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ “

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ที่ไปทำการช่วยนำร่างของผอ.ออกจากจุดที่พบเห็นร่างทางอากาศ นั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะกระแสน้ำแร้งมากพัดร่างผอ.จนเสื้อผ้าขาดไม่เหลือปกปิดร่างกาย และสามารถนำร่างขึ้นมาได้ในที่สุด

พรหมพร คงเนตร  รายงาน

1309 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้