ช่วยเเชร์ จ้า .....

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น. พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจลำน้ำยมเพื่อดูพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง”


ตามที่ได้เกิดฝนตกติดต่อในพื้นที่ และเกิดสภาวะน้ำท่วมที่ จว.ส.ท. ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว จะทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลมาที่ จว.พ.ล. โดยมีพื้นที่เสี่ยงคือ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม ดังนั้น เมื่อ 25 ส.ค.63 พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 พร้อมด้วยนายอำเภอบางระกำ,ผู้แทน ปภ.เขต 9 ,ผู้แทนหน่วยชลประทาน และกำนัน ต.บางระกำ ได้เดินทางเข้าพื้นที่ อ.บางระกำ และได้ใช้เรือล่องสำรวจพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดน้ำล้นตลิ่งตามลำน้ำยม เพื่อวางแผนเตรียมการช่วยเหลือประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำยม

สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่
1.มวลน้ำระลอกแรกจาก จว.ส.ท. ที่จะไหลเข้ามาในพื้นที่และจะมีผลกระทบกับ อ. บางระกำ (จุดเฝ้าระวังคือประตูน้ำบางแก้ว)ประมาณวันที่ 26-27 ส.ค.63 ซึ่งปัจจุบันระดับน้ำตำ่กว่าจุดวิกฤต 1.20 เมตร
2.จนท.ชลประทาน ได้ดำเนินการระบายน้ำผ่านประตูน้ำไปตามลำน้ำยมสายเก่าและสายใหม่เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมทั้งได้เตรียมระบายน้ำเข้าสู่พื้นที่รองรับน้ำบางระกำโมเดล ซึ่งจะช่วยลดปัญหาน้ำท่วมได้ (ถ้าภายใน 2-3 วันนี้ไม่มีฝนตกหนัก)รวมทั้งได้ทำการกำจัดสิ่งกีดขวางบริเวณประตูน้ำเพื่อให้นำ้ระบายได้คล่องตัว
3. สำหรับพื้นที่ทำนาข้าว _ร้อยละ 90 เก็บเกี่ยวไปเรียบร้อยแล้ว คงเหลือที่จะได้รับผลกระทบอีกเล็กน้อย และในวันที่ 25 ส.ค.63 เวลา 14.00 น. ทาง อ.บางระกำจะจัดประชุมชี้แจงชาวบ้าน เรื่องแผนการระบายน้ำเข้าพื้นที่รับน้ำ(บางระกำโมเดล)เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ และรับทราบปัญหา _นอกจากนั้นหากเกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่ง ก็ได้เตรียมแผนการขนย้ายของขึ้นที่สูงแล้ว โดยจะแจ้งผ่านทางผู้นำท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้สถานการณ์อยู่ในขั้นเฝ้าระวัง(ธงเหลือง)

970 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 6 เยี่ยมชมวันนี้