ช่วยเเชร์ จ้า .....

ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วนในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ นั้น มีการจับกุมที่สำคัญ ดังนี้
เหตุการณ์ที่ 1 เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ภายหลังจาก กองกำลังผาเมือง ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนเข้ามาในพื้นที่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพาหนะ จึงจัดกำลังทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด อยู่บนถนนในพื้นที่บ้านสันต้นหมื้อ ตำบลสันต้นหมื้อ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาในวันเดียวกันเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยตรงตามที่ได้รับข้อมูลมา กำลังเข้ามาที่จุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถ เพื่อทำการตรวจค้น แต่ปรากฏว่าคนขับรถได้เร่งเครื่องยนต์ ขับฝ่าจุดตรวจไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามไป จนกระทั่งเข้าเขตพื้นที่หมู่บ้านหนองตุ้ม ตำบลเวียง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ซึ่งใช้ความเร็วได้เสียหลักตกลงไปข้างทาง ชายผู้ขับรถได้ลงจากรถแล้ววิ่งหลบหนี พร้อมกับใช้อาวุธปืนยิงสวนมาทางเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงโต้ตอบเพื่อป้องกันตัว เป็นผลให้ชายคนดังกล่าวถูกยิงเสียชีวิต จากการตรวจที่เกิดเหตุพบ อาวุธปืนพกกึ่งอัตโนมัติ จำนวน 1 กระบอก บรรจุซองกระสุน (แมกกาซีน) พร้อมกระสุนปืน ตกอยู่ใกล้ๆ ตัวของผู้เสียชีวิต เมื่อทำการตรวจค้นรถยนต์กระบะ พบว่าที่กระบะท้ายรถมีกระสอบ จำนวน 30 ใบ วางอยู่ ภายในกระสอบบรรจุยาเสพติด ให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 6,000,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
เหตุการณ์ที่ 2 เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 08.30 น. ขณะเจ้าหน้าที่จาก กองร้อยทหารพรานที่ 3104 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังลาดตระเวนตรวจ ในพื้นที่รับผิดชอบมาถึงหมู่บ้านสวนดอก ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย นั้น ได้พบถุงพลาสติกสีดำ 1 ถุง ซุกซ่อนอยู่บริเวณพุ่มไม้ข้างทาง เมื่อแกะถุงตรวจดูพบ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 200,000 เม็ด อยู่ข้างในถุง จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว และบริเวณโดยรอบแล้ว ไม่พบตัวเจ้าของยาบ้าแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดยาบ้าของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
เหตุการณ์ที่ 3 เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ภายหลังจาก กองกำลังผาเมือง ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดน เข้ามาในพื้นที่ ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยใช้รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ ฮอนด้า หมายเลขทะเบียนกรุงเทพมหานคร เป็นพาหนะ จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก กองร้อยทหารม้าที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ปฏิบัติการลาดตรวจตระเวนตรวจตราในพื้นที่เป้าหมาย ต่อมาในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งต้องสงสัยตรงตามที่ได้รับข้อมูลมา กำลังวิ่งอยู่บนถนนใกล้โรงเรียนสามัคคีพัฒนา บ้านม้งเก้าหลัง ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จึงเรียกให้หยุดรถ โดยพบว่าในรถคันดังกล่าว มีผู้ขับขี่ซึ่งเป็นชาวไทยเพียงคนเดียว เจ้าหน้าที่ได้แสดงตนและทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ไอซ์) บรรจุเป็นห่อ ใส่ลังพลาสติกวางไว้ในกระโปรงท้ายรถ จำนวน 25 ห่อ มีน้ำหนักทั้งสิ้นประมาณ 25 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถพร้อมของกลางดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือมีเบาะแสข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขอความกรุณาได้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในการปราบปรามและจับกุม อย่างเป็นรูปธรรมตามกฎหมาย อีกทั้งหากพี่น้องประชาชนมีความประสงค์จะส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยตรง ให้กับ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 สามารถส่งข้อมูลผ่านระบบ Applications Line ชื่อ “สายตรงแม่ทัพภาคที่ 3” ID Line : ISOC3 เพื่อรับทราบข้อมูลและนำไปสู่การปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย สร้างความมั่นคงให้สังคมไทยสืบไป

********************************
คณะบรรณาธิการข่าว กองทัพภาคที่ 3
18 พฤศจิกายน 2564

104 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้