ช่วยเเชร์ จ้า .....

 

มหาวิทยาลัยนเรศวร แถลงข่าวสื่อมวลชนเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี แห่งความภูมิใจ DNA นเรศวร พร้อมเปิดตัวผลงานวิจัย “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรอบแห้งพร้อมปรุง” Dried Culinary Herb (Gourmet herb) และ “ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด” (spicy aid )

บ่ายวันนี้ (14 ก.ค. 58) ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพล่าซ่าพิษณุโลก มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดงานแถลงข่าวสื่อมวลชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมนำเสนอวีดิทัศน์ ชุด 25 ปี นเรศวร มหาวิทยาลัยดี สังคมดี DNA NARESUAN และหนังสั้น mornor only ที่นี่มีแต่ความสุข ผลงานนิสิต จากการประกวดคลิปวิดีโอเรื่องดี ๆ ความภูมิใจกับการนำเสนอความสำเร็จ เหล่าศิษย์เก่าและบุคลากรผู้อุทิศตนทำงานเพื่อสังคม ก่อนเปิดตัวผลงานวิจัย นวัตกรรมไทย ไปนวัตกรรมโลก เครื่องแกงไทยอบ ครบรสครบกลิ่น และ ผลงาน ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด ลดความเผ็ดร้อน (Spicy aid) จากอาหารไทยสำหรับงานวิจัย “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรอบแห้งพร้อมปรุง” Dried Culinary Herb (Gourmet Herb) และ“ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด” (spicy aid) ในรูปแบบหมากฝรั่ง เป็นผลงานของนักวิจัยดร.จาเรีย อาบู-อาลี และ ผศ.ดร.ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ จาก สถานที่ปรึกษาอุตสาหกรรมอาหารภูมิภาคอาเซียน-อเมริกา (AAIF) และคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของอาหารไทยที่นับวันจะมีชื่อเสียงด้านรสชาติ ความอร่อยที่มีชื่อเสียงไปไกลถึงต่างประเทศ

ด้านดร.ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ กล่าวว่า อาหารไทยจัดเป็นอาหารกลุ่มที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา กลุ่มประเทศยุโรป เป็นต้น เนื่องมาจากอาหารไทยนั้นมีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี และนำมาปรุงส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากันอย่างลงตัว จึงมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค การส่งออกวัตถุดิบจึงเป็นปัญหาหลักในการส่งออกวัตถุดิบประกอบอาหารไทย โดยเฉพาะจำพวกสมุนไพรประกอบอาหาร (culinary herb) ที่มีการเสื่อมคุณภาพอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถเก็บรักษาในสภาพใบสดได้นาน มีสภาพบอบบางตามธรรมชาติ ไม่ทนต่อสภาวะภูมิอากาศ ลักษณะใบสดจะเหี่ยวง่าย จึงมีอายุการเก็บรักษาสั้น เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการขนส่งและการส่งออกสมุนไพรดังกล่าวในสภาพสดสู่ตลาดต่างประเทศ ทำให้มักถูกแปรรูปด้วยการอบแห้ง หรือถนอมอาหารในสภาพอื่น เช่น การผัดน้ำมันผสมพริกบรรจุขวด ซึ่งการแปรรูปในลักษณะดังกล่าวแม้จะสามารถยืดอายุการเก็บรักษาสมุนไพรประกอบอาหารได้นาน แต่ก็ทำให้มูลค่าทางการตลาดของสมุนไพรต่ำลง โดยการทำแห้งนั้น ส่งผลลบต่อการเสื่อมคุณภาพคุณภาพทางประสาทสัมผัสของสมุนไพรกลุ่มนี้ในทุก ๆ คุณลักษณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูญเสียกลิ่นรสที่สำคัญ รวมถึงการเสื่อมคุณค่าทางโภชนาการ และสีที่เปลี่ยนไปของสมุนไพรแห้งตามเวลาการอบแห้ง เนื่องจากน้ำมันหอมและสารระเหยที่เป็นองค์ประกอบสำคัญต่อกลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของสมุนไพรประกอบดังกล่าวนั้น เป็นสารประกอบที่เสื่อมสภาพและสูญเสียไปได้ง่ายจากการแปรรูปโดยใช้ความร้อน คณะเกษตรศาสตร์ ฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้พัฒนากระบวนการถนอมผลิตภัณฑ์ขั้นต้น (pretreatment) ปรับปรุงกรรมวิธีการอบแห้ง และสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาสมุนไพรอบแห้งดังกล่าวให้มีคุณภาพดีโดยการห่อหุ้มด้วยฟิล์มบริโภคได้ (edible film) และบรรจุแบบสุญญากาศเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา สี เนื้อสัมผัส และสารหอมระเหยของสมุนไพรและคุณภาพทางประสาทสัมผัสของสมุนไพรประกอบอาหารกลุ่มนี้ อันจะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดและสามารถขยายช่องทางการจำหน่ายออกสู่ตลาดต่างประเทศได้อีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์สมุนไพรอบแห้งสำหรับประกอบอาหารที่ได้พัฒนาขึ้นขณะนี้มีทั้งหมด 11 ชนิด ได้แก่ ใบมะกรูด กระเพรา โหระพา ตะไคร้ ข่า ขิง สาระแหน่ ต้นหอม ผักชี หอมแดง ยี่หร่า นอกจากนี้ยังชุดสมุนไพรประกอบอาหารอบแห้งพร้อมปรุง ได้แก่ ชุดต้มยำ ชุดลาบ และชุดต้มข่า เป็นต้น

2998 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 2 เยี่ยมชมวันนี้

By Aui

error: สวัสดีค่ะ