ช่วยเเชร์ จ้า .....

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 กองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 แถลงข่าวประชาสัมพันธ์ ประจำสัปดาห์ ครั้งที่ 141 ณ ศูนย์เสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี พันเอก รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 เป็นผู้แถลงข่าวฯ มีสาระสำคัญดังนี้


ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วน ในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ นั้น มีการจับกุมที่สำคัญ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ กองร้อยทหารพรานที่ 3306 กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยใช้เดินเท้าผ่านช่องทางธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่ บ้านปะสี ตำบลมะลิกา อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จึงจัดกำลังเข้าปฏิบัติการลาดตระเวนไปในจุดที่คาดว่า กลุ่มผู้ลักลอบขนยาเสพติดจะผ่านมา จนกระทั่งห้วงเวลาดึก เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบ กลุ่มคนประมาณ 2 – 4 คน สะพายเป้อยู่ที่หลัง พากันเดินมาตามแนวป่าหลังสวนมะม่วง เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดเดินเพื่อทำการตรวจค้น ปรากฏว่าเมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร จึงพากันทิ้งเป้ที่แบกมาแล้วใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงมาทางเจ้าหน้าที่ พร้อมกับพากันวิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ป้องกันตนเองนานประมาณ 5 นาที หลังจากสิ้นสุดการปะทะพบว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ แต่กลุ่มคนดังกล่าวหลบหนีไปได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจจุดที่เกิดเหตุ พบกระสอบปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้ จำนวน 1 กระสอบ ภายในกระสอบบรรจุยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 100,000 เม็ด และปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ปืนแก็ป) จำนวน 1 กระบอก   เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดยาเสพติดและอาวุธปืนของกลางดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เหตุการณ์ที่ 2 เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดนำไปเก็บพักไว้ในพื้นที่ บ้านสวนป่า ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อเตรียมนำเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ใช้วิธีขนย้ายด้วยการเดินเท้าโดยจะมีคนนำพาหรือคอยดูต้นทางให้ตลอด เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังจาก กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ร่วมกับ กองบังคับการควบคุมปราบปรามยาเสพติดพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง เข้าปฏิบัติการลาดตระเวนไปในพื้นที่เป้าหมาย จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้พบบุคคลต้องสงสัยเป็นชายชาวเมียนมา 1 คน นั่งอยู่ในกระท่อมร้างพื้นที่ ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง เมื่อสอบถามชายคนดังกล่าวแสดงอาการพิรุธ พูดวกวน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจดูพื้นที่บริเวณใกล้เคียงกระท่อมอย่างละเอียด ต่อมาจึงพบ กระสอบปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้ จำนวน 12 กระสอบ ภายในกระสอบบรรจุ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ไอซ์) มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้นประมาณ 158.5 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึด ยาเสพติดของกลางดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อสืบสวนขยายผลและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

114 เยี่ยมชมหน้านี้ทั้งหมด 4 เยี่ยมชมวันนี้